Qatar sẽ tiếp tục hỗ trợ phe đối lập Syria kể cả khi không có Mỹ

Tối 26/11, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani tuyên bố nước này sẽ tiếp tục vũ trang cho các phe nhóm đối lập ở Syria.

Qatar sẽ tiếp tục hỗ trợ phe đối lập Syria kể cả khi không có Mỹ - Ảnh 1

Lực lượng ủng hộ Chính phủ tiếp cận khu vực Baeedin, gần Masaken Hanano, ngày 23/11. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Tối 26/11, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani tuyên bố nước này sẽ tiếp tục vũ trang cho các phe nhóm đối lập ở Syria, cho dù chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chấm dứt sự ủng hộ một nỗ lực đa quốc gia nhằm giải quyết cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Động thái trên cho thấy quyết tâm của Doha trong việc theo đuổi chính sách mà ông Trump có thể từ bỏ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ông al-Thani khẳng định quốc gia Vùng Vịnh này sẽ không hành động một mình cũng như không cung cấp tên lửa vác vai cho các nhóm đối lập ở Syria để đối phó với máy bay chiến đấu của chính quyền Syria và Nga.

Ông nhấn mạnh mặc dù phe đối lập rất cần sự hỗ trợ về quân sự, nhưng bất kỳ động thái cung cấp vũ khí phòng không sẽ phải do những bên ủng hộ họ quyết định trên cơ sở đồng thuận.

Trước đó, một số quan chức Phương Tây lo ngại rằng các nước Vùng Vịnh, vốn bị mất tinh thần trước sự yểm trợ hiệu quả của Không quân Nga đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, có thể cung cấp vũ khí phòng không cho phe đối lập.

Mỹ quan ngại những vũ khí này có thể rơi vào tay các nhóm cực đoan và sẽ được sử dụng để tấn công các máy bay dân dụng của Phương Tây./.