Qatar làm trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran

Qatar đang cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại giữa Mỹ và Iran đồng thời kêu gọi hai bên quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdul Rahman Al Thani vừa có cuộc gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Bộ trưởng Ngoại giao Muhammad Javad Zarif tại Tehran để thảo luận về khả năng nối lại đối thoại với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Qatar làm trung gian giữa Mỹ và Iran. Ảnh: RT

Ông Al-Thani hy vọng Mỹ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và quay trở lại thỏa thuận đồng thời nhấn mạnh rằng Qatar sẽ cố gắng đạt được điều này. Trong khi đó, Tổng thống Rouhani khẳng định Iran sẽ ngay lập tức quay trở lại mọi nghĩa vụ của thỏa thuận trong trường hợp Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Ông Rouhani hoan nghênh đối thoại và hợp tác với các quốc gia vùng Vịnh, lưu ý rằng Iran vẫn cam kết với sáng kiến hòa bình ở eo biển Hormuz.

Đáng chú ý là trong tuần này, đại sứ Iran tại Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã gửi một bức thư thông báo cho tổng giám đốc cơ quan này về ý định ngừng áp dụng các biện pháp minh bạch tự nguyện kể từ ngày 23/2. Điều này sẽ dẫn đến việc Tehran giảm hợp tác với các thanh sát viên Liên Hợp Quốc và đình chỉ khả năng thực hiện các chuyến thăm không báo trước tới các địa điểm hạt nhân của Iran.

Trước đó, Oman đã đóng vai trò trung gian từ năm 2012-2013 và đã tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán bí mật giữa Tehran và Washington, mở đường cho thỏa thuận hạt nhân năm 2015./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/qatar-lam-trung-gian-hoa-giai-giua-my-va-iran-837905.vov