Qatar đặt mục tiêu trở thành nhà kinh doanh LNG hàng đầu thế giới

Qatar có kế hoạch thông qua hoạt động buôn bán và đẩy mạnh sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) khổng lồ của mình để biến quốc gia này thành nhà kinh doanh nhiên liệu siêu lạnh hàng đầu thế giới.

 Qatar đặt mục tiêu trở thành nhà kinh doanh LNG hàng đầu thế giới.

Qatar đặt mục tiêu trở thành nhà kinh doanh LNG hàng đầu thế giới.

"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ là một trong những nhà kinh doanh LNG lớn mạnh. Tham vọng của chúng tôi là trở thành nhà kinh doanh LNG lớn nhất trên thế giới", hãng tin Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng năng lượng Qatar kiêm Giám đốc điều hành công ty năng lượng Qatar Energy, ông Saad Al Kaabi.

Được biết, Qatar hiện là một trong những nhà sản xuất LNG hàng đầu, nhưng nước này thường chỉ giao nhiên liệu cho các khách hàng lâu năm và trước đây không tham gia vào giao dịch nhiều.

Động thái của Qatar cho thấy các nhà cung cấp LNG hiện đang quan tâm đến việc mở rộng thị trường khi nhu cầu về nhiên liệu tăng cao và giá giao ngay biến động tạo ra cơ hội chênh lệch giá hấp dẫn.

"Chúng tôi nhận thấy rằng có một khối lượng lớn LNG của Qatar đã được giao dịch trên một số thị trường mà chúng tôi tin rằng mình có thể làm điều này rất tốt nhờ quy mô sẵn có", ông Saad Al Kaabi cho biết.

Bộ trưởng năng lượng Qatar Saad Al Kaabi.

Ông Al Kaabi kỳ vọng việc giao dịch của QatarEnergy sẽ được thúc đẩy nhờ việc mở rộng năng lực xuất khẩu tại Qatar và khởi động một dự án mới ở Mỹ cũng như bổ sung thêm tàu chuyên chở hàng.

Hiện nay, Qatar đã có kế hoạch mở rộng thêm 60% công suất sản xuất LNG lên 126 triệu tấn mỗi năm, tính đến cuối thập kỷ này.

Mục tiêu này khả năng cao sẽ đạt được thông qua việc phát triển dự án North Field East, dự kiến khởi động vào năm 2026 và North Field South, sẽ sẵn sàng xuất khẩu vào năm 2027.

Qatar cũng có cổ phần trong cảng xuất khẩu Golden Pass ở Texas, dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2024. Đại diện Qatar Energy cho biết chi nhánh thương mại của họ sẽ phụ trách vận chuyển và giao dịch 70% LNG của dự án.

Bên cạnh đó, ông al-Kaab cũng khẳng định Qatar sẽ không chuyển hướng bàn giao khí đốt theo các hợp đồng hiện có với các khách hàng châu Á sang châu Âu trong mùa Đông này. Qatar cam kết tuyệt đối tôn trọng các hợp đồng đã ký kết với các khách hàng.

Khí đốt của Qatar là một trong những loại khí đốt có chi phí sản xuất rẻ nhất. Nguồn năng lượng này cũng giúp tạo nên một kỳ tích kinh tế ở quốc gia Trung Đông này.

Hoài An

Theo Bloomberg

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/qatar-dat-muc-tieu-tro-thanh-nha-kinh-doanh-lng-hang-dau-the-gioi-20180504224276647.htm