Q.9, TP Hồ Chí Minh: Dân gồng mình chịu đựng vì xưởng chế biến gỗ gây ô nhiễm

Nhiều năm qua, những hộ dân sống tại khu phố 6, phường Tăng Nhơn Phú A, Q.9, TP HCM phải gồng mình chịu đựng tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, khói, bụi phát ra từ xưởng chế biến gỗ của Cty TNHH TM – DV Phương Khải. Điều lạ là chính quyền địa phương có biết nhưng không có hướng xử lý triệt để.

Ba năm trở lại đây, gia đình ông Đỗ Xuân Phúc và bà Hoàng Thị Tuyên mở xưởng chế biến gỗ tại số nhà 41, đường 106, tổ 4, khu phố 6, phường Tăng Nhơn Phú A, Q.9, ngay trong khu dân cư đông đúc.

Hàng ngày, từ 7 giờ 30 đến 20 giờ (có hôm đến 21 giờ) người dân nơi đây phải chịu bị “tra tấn” bởi tiếng ồn của động cơ máy cưa, xẻ gỗ và khói, bụi. Đặc biệt, vào những ngày có xe chở gỗ đến nhập xưởng (thường diễn ra vào lúc giữa đêm) thì cuộc sống của những người xung quanh càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do âm thanh hỗn tạp phát ra từ tiếng động cơ, còi xe, tiếng gỗ va nhau…

Do phải chịu đựng tiếng ồn với cường độ mạnh trong thời gian dài nên nhiều người dân bị ảnh hưởng thính giác, người cao tuổi thì mất ngủ, còn các cháu học sinh bị tiếng ồn làm mất tập trung, ảnh hưởng đến việc học…

Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, xưởng gỗ còn thải lượng bụi, mùn cưa, mùi sơn từ máy phun… bay vào tận ngóc ngách của mỗi hộ dân xung quanh, khiến môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân. Ngoài ra, do diện tích xưởng chế biến nhỏ, trong khi hàng hóa lớn nên chủ xưởng thường tận dụng vỉa hè làm nơi tập kết vật liệu, gây ra tình trạng ùn tắc, mất ATGT. Chưa hết, việc tập kết số lượng lớn các loại gỗ khô tại khu vực có diện tích nhỏ, cộng với lượng mùn cưa thải ra nhiều trong quá trình chế biến gỗ rất dễ gây hỏa hoạn.

Q.9, TP Hồ Chí Minh: Dân gồng mình chịu đựng vì xưởng chế biến gỗ gây ô nhiễm - Ảnh 1

Xưởng chế biến gỗ gây ô nhiễm trong khu phố

Nguyễn Thị Thu Hà, Tổ trưởng tổ dân phố 4 cho biết: “Tiếng ồn, ô nhiễm môi trường do xưởng chế biến gỗ gây ra rất khó chịu. Nhiều lần họp khu phố bà con đã phản ánh, chúng tôi cũng có báo cáo ra phường, và nghe nói phường cũng có xuống giải quyết, nhưng không mời khu phố tham gia nên tôi không biết nội dung làm việc, chỉ thấy xưởng gỗ vẫn hoạt động bình thường”.

Một người dân bức xúc: “Vì tình làng nghĩa xóm, ban đầu chúng tôi cố gắng chịu và góp ý trực tiếp với chủ xưởng gỗ để tìm cách hạn chế tiếng ồn, bụi và mùn cưa, tuy nhiên, họ không nghe mà còn có thái độ thách thức người dân ở đây. Bây giờ chúng tôi đề nghị địa phương và ngành chức năng sớm có biện pháp di dời xưởng cưa ra khỏi khu dân cư”.

Tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân từ phóng viên, ông Nguyễn Xuân Dũng – Chủ tịch UBND phường Tăng Nhơn Phú A, cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là kiên quyết di dời các cơ sở sản xuất trong khu vực dân cư, gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi sẽ kết hợp với UBND Quận để giải quyết triệt để trong thời gian sớm nhất”.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Trí Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 nhấn mạnh sẽ cho người xuống xử lý ngay.

Theo quy định, cơ sở sản xuất hoặc kho hàng thuộc các trường hợp không được đặt trong khu dân cư hoặc phải có khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư gồm: Có chất dễ cháy, dễ gây nổ; có chất phóng xạ hoặc bức xạ mạnh; có chất độc hại đối với sức khỏe người và gia súc, gia cầm; phát tán mùi ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người; gây ô nhiễm nghiêm trọng các nguồn nước; gây tiếng ồn, phát tán bụi, khí thải quá tiêu chuẩn cho phép… Như vậy, theo đó xưởng chế biến gỗ của Cty TNHH TM – DV Phương Khải đang vi phạm quy định trên

Qua sự việc trên dư luận đang đặt ra câu hỏi vì sao một xưởng sản xuất vi phạm các quy định về an toàn và môi trường lại tồn tại được nhiều năm trong khu dân cư đông đúc như vậy, chẳng lẽ chính quyền và cơ quan ban ngành quận 9 không hay biết?…Người dân đang mong chờ một câu trả lời thỏa đáng từ phía các coq quan chức năng địa phương.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

Phú Ngọc – Thái Sơn