PVN vượt xa các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và tài chính 6 tháng đầu năm

  Bnews
  Bnews
  6 liên quanGốc

  Sáu tháng qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và tài chính, trong đó sản lượng khai thác dầu thô vượt 23% so với kế hoạch đề ra.

  Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu. Ảnh: PVN

  Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu. Ảnh: PVN

  Với việc thực hiện quản trị hiệu quả biến động, tận dụng tốt cơ hội thị trường, trong 6 tháng qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và tài chính, trong đó sản lượng khai thác dầu thô vượt 23% so với kế hoạch đề ra.

  Tại giao ban trực tuyến sản xuất kinh doanh mới đây, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, trong 6 tháng qua, tình hình thế giới có nhiều biến động lớn, nhanh, phức tạp. Cuộc chiến ở Ukraine đã cản trở sự phục hồi mong manh của toàn cầu, đẩy giá cả hàng hóa, nguyên vật liệu, năng lượng tăng cao, tăng trưởng chậm lại và làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát trên toàn thế giới.

  Những bất ổn địa chính trị và kinh tế làm giảm niềm tin kinh doanh và đầu tư, đồng thời làm suy yếu thêm triển vọng kinh tế ngắn hạn. Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương buộc phải siết chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát, tuy nhiên, điều này đang khiến nền kinh tế toàn cầu đối mặt với rủi ro suy thoái hiện hữu.

  Tốc độ tăng trưởng ngành sản xuất trên toàn cầu chậm lại khi Trung Quốc- công xưởng thế giới duy trì chính sách zero COVID, cùng với xung đột tại Ukraine đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng hàng hóa, khiến lạm phát gia tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua.

  Những biến động trên thế giới như vậy đã tác động không nhỏ đến nhiều mặt hoạt động của PVN như việc tăng giá và gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào, vật tư, thiết bị; áp lực lạm phát, đặc biệt là “lạm phát nhập khẩu”; các vấn đề thương mại, đầu tư, rủi ro tài chính, tiền tệ, lãi suất tăng, giá xăng dầu khó đoán định…

  Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm, huy động khí cho sản xuất điện trong nước vẫn ở mức thấp so với kế hoạch; nhu cầu, giá phân bón đang sụt giảm.

  Trong bối cảnh đó, PVN đã thực hiện quản trị biến động, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; phát huy tối ưu các giải pháp kỹ thuật cũng như tối đa các điều kiện thuận lợi và dự báo để có những giải pháp ứng phó trước các tác động bởi địa chính trị – kinh tế.

  Trong đó, PVN đã nỗ lực duy trì và gia tăng sản lượng khai thác trong tình hình suy giảm sản lượng khai thác tự nhiên ở tất cả các mỏ dầu khí do đã khai thác quá lâu, trong khi hệ số bù trữ lượng không đảm bảo do thời gian qua việc đầu tư phát triển mỏ mới gặp nhiều vướng mắc về cơ chế. Khai thác dầu thô 6 tháng đạt 5,48 triệu tấn, vượt 23% kế hoạch và bằng 63% kế hoạch năm 2022. Sản lượng khai thác dầu 6 tháng vượt cao do đa phần các mỏ khai thác chủ lực đạt hệ số thời gian hoạt động cao; công tác quản trị sản lượng khai thác tại các lô/ mỏ chủ lực của toàn Tập đoàn được tăng cường tối đa, áp dụng hiệu quả, kịp thời các giải pháp/biện pháp kỹ thuật gia tăng sản lượng.

  Cùng với đó, sản xuất xăng dầu 6 tháng vượt 14% kế hoạch, sản xuất đạm vượt 8% kế hoạch, sản xuất, cung ứng khí, điện, các sản phẩm năng lượng khác đều ở mức cao, đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường; tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Tập đoàn trong góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bình ổn thị trường.

  Hạ thủy thành công khối Chân đế RC-RB1 ngày 28/6. Ảnh: PVN

  Hạ thủy thành công khối Chân đế RC-RB1 ngày 28/6. Ảnh: PVN

  Nhờ vậy, 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 468,3 nghìn tỷ đồng, vượt 2 lần so với kế hoạch 6 tháng, bằng 84% kế hoạch năm và tăng 55% so với cùng kỳ 2021. Nộp ngân sách toàn Tập đoàn đạt 66,1 nghìn tỷ đồng, vượt 2,2 lần so với kế hoạch 6 tháng, vượt 2% kế hoạch năm 2022 và tăng 41% so với cùng kỳ 2021.

  PVN cũng quyết liệt tập trung tháo gỡ các nút thắt đầu tư, quyết tâm xử lý có kết quả các dự án khó khăn, bước đầu đạt được những kết quả nhất định. Tiêu biểu là các dự án thuộc lĩnh vực điện được tập trung triển khai theo các mốc tiến độ đề ra (Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1 đã hoàn thành giai đoạn đầu tư xây dựng và đi vào vận hành thương mại ngày 13/5/2022; Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 đã hòa đồng bộ bằng dầu ngày 12/5/2022, bằng than ngày 16/6/2022). Các dự án trọng điểm (nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, khí lô B) cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác chuyển đổi số được triển khai rộng rãi, hướng tới ứng dụng hiệu quả các hình thức quản lý tiên tiến của hệ thống ERP, tập trung công tác quản trị rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thiện các quy trình quản lý vận hành doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh.

  Công nhân giám sát băng tải than Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: PVN

  Công nhân giám sát băng tải than Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: PVN

  Nhận định tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm, Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng Tập đoàn yêu cầu toàn tập đoàn tiếp tục nỗ lực duy trì sản lượng khai thác, tận dụng cơ hội giá dầu để tăng cường đóng góp cho kinh tế đất nước, bù đắp cho nhiều ngành kinh tế đang suy giảm. Đây là nhiệm vụ rất thách thức trong bối cảnh suy giảm sản lượng tự nhiên hằng năm từ 5 – 8%.

  Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo. Ảnh: PVN

  Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo. Ảnh: PVN

  Bên cạnh đó, các đơn vị trong toàn PVN đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn trong sản xuất kinh doanh; thúc đẩy đầu tư, gia tăng sản lượng; theo sát, đảm bảo các mốc tiến độ các dự án trọng điểm; tăng cường liên kết, hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi hoạt động từ thượng nguồn đến hạ nguồn.

  Theo Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, trong 6 tháng còn lại, PVN tiếp tục bám sát thị trường và tình hình kinh tế vĩ mô, xây dựng các kịch bản điều hành, nỗ lực cho hoạt động SXKD những tháng còn lại của năm 2022, đặc biệt là khi các điều kiện thuận lợi ít đi.

  PVN tiêp tục duy trì giao ban ở các lĩnh vực hoạt động để thúc đẩy giải quyết các khó khăn, vướng mắc, cũng như triển khai các chỉ đạo của cấp trên, giải quyết hiệu quả các vấn đề chung trong từng mảng hoạt động; tìm các giải pháp khác nhau để duy trì sản lượng khai thác, đảm bảo không thấp hơn so với năm 2021; mở rộng phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là thị trường tiêu thụ khí ngoài điện; rà soát, thúc đẩy triển khai các chuỗi liên kết.

  PVN cũng đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo những thay đổi tích cực về mô hình kinh doanh, mô hình quản trị, nâng cao hiệu quả hoạt động./.

  Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/pvn-vuot-xa-cac-chi-tieu-san-xuat-kinh-doanh-va-tai-chinh-6-thang-dau-nam/250038.html