PVN mất những gì từ thương vụ rót vốn vào OceanBank?

Không chỉ mất tiền, mất người, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) còn đánh mất uy tín và thương hiệu khi rót vốn vào ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Tháng 12/2008, PVN trở thành cổ đông của Oceanbank thông qua việc nắm giữ 20% vốn tại ngân hàng này. Thương vụ này được cho là có lợi cho OceanBank khi được một thương hiệu lớn như PVN để mắt đến. Tuy nhiên, cũng kể từ đây, bộ ba Hà Văn Thắm – Nguyễn Xuân Sơn – Nguyễn Minh Thu liên tiếp mắc những sai lầm trong điều hành ngân hàng. Vụ việc tại OceanBank vỡ lở, PVN mất trắng 800 tỷ đồng đã góp vốn sau khi Ngân hàng Nhà nước mua lại ngân hàng này với giá 0 đồng; thương hiệu PVN bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau hàng loạt những vụ đầu tư ngoài ngành, trong đó có OceanBank; bản thân PVN cũng mất đi hai cán bộ được cho là có năng lực và đầy triển vọng là ông Nguyễn Xuân Sơn và bà Nguyễn Minh Thu. Cá nhân ông Sơn năm 2009 còn kéo người em của mình là bà Nguyễn Thị Mai Hương từ Agribank về làm Trưởng ban Hỗ trợ chính sách, rồi Giám đốc tài chính và sau đó là Phó Tổng Giám đốc OceanBank, bà Mai Hương cũng đã phải rời Ban điều hành sau khi bộ ba nói trên bị bắt tạm giam.

Ông Nguyễn Xuân Sơn sinh năm 1962 tại Đức Thọ, Hà Tĩnh, công tác trong ngành dầu khí từ năm 1984 tại Vụ Tài chính kế toán thuộc Tổng Cục Dầu khí Việt Nam (nay là PVN) và được đánh giá là một cán bộ có nhiều kinh nghiệm trong ngành. Năm 2003, ông được bổ nhiệm vào chức vụ Phó Tổng giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC) và đến tháng 10/2006, được cất nhắc lên vị trí Tổng giám đốc PVFC. Tháng 12/2008, khi PVN rót vốn vào OceanBank, ông Sơn được bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc ngân hàng này với tư cách người đại diện cho phần vốn góp của PVN.

PVN mất những gì từ thương vụ rót vốn vào OceanBank? - Ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Sơn sắp sửa ra hầu tòa.

Sự nghiệp của ông Sơn tiếp tục thăng tiến khi năm 2010 ông thôi giữ chức Tổng giám đốc OceanBank để trở về PVN đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách các lĩnh vực tài chính kế toán và kế hoạch chiến lược của tập đoàn. Thay thế ông là bà Nguyễn Minh Thu, người sau đó cũng bị bắt hồi tháng 1/2015 với tội danh cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đến tháng 7/2014, chỉ khoảng 3 tháng trước khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra lệnh bắt giam Hà Văn Thắm, ông Sơn được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Đó là khoảng thời gian đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của ông Sơn, nhưng tròn 1 năm sau đó, tháng 7/2015 ông bất ngờ nhận quyết định thôi giữ chức vụ Chủ tịch PVN trước khi bị bắt tạm giam ít ngày sau đó và bị đề nghị truy tố về tội danh: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng với tội danh trên, người kế nhiệm vị trí Tổng Giám đốc OceanBank của ông Sơn là bà Nguyễn Minh Thu cũng bị bắt tạm giam từ tháng 1/2015.

Bà Thu sinh năm 1973 tại Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Từ năm 1998 – 2002 bà Thu lần lượt làm việc tại Ngân hàng Singer & Friendlander và công ty Bristol & Myers Squibb Việt Nam.

PVN mất những gì từ thương vụ rót vốn vào OceanBank? - Ảnh 2

Bà Nguyễn Minh Thu khi còn làm TGĐ OceanBank.

Bà Thu từng giữ chức Trưởng phòng Quản lý dòng tiền - công ty Tài chính Dầu khí PVFC, đó cũng là khoảng thời gian bà chính thức trở thành người của PVN trước khi chuyển sang làm Phó TGĐ OceanBank.

Bà Thu được mệnh danh là “thuyền trưởng thời bão tố” khi ngồi vào ghế Chủ tịch ngân hàng này sau khi ông Hà Văn Thắm bị bắt. Bà từng nhận Danh hiệu Top 10 Doanh nhân trẻ Dầu khí - Nhà Quản lý trẻ Dầu khí xuất sắc 2013 do PVN trao tặng. Giải Bông hồng Vàng do VCCI trao tặng.

Hiền Anh