PVN: Ký hợp đồng nguyên tắc cung cấp than nhập khẩu cho điện

Ngày 2-11-2016, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phối hợp cùng Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) tổ chức Lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp than NK cho các nhà máy nhiệt điện do PVN làm chủ đầu tư.

PVN: Ký hợp đồng nguyên tắc cung cấp than nhập khẩu cho điện - Ảnh 1

Lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp than NK cho các nhà máy nhiệt điện do PVN làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia trong giai đoạn 2011-2020, PVN được giao quản lý đầu tư và vận hành các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu than nhập khẩu gồm Long Phú 1 (công suất 1.200MW), Sông Hậu 1 (công suất 1.200MW) và Long Phú 3 (công suất 1.800MW). Ba nhà máy nhiệt điện có tổng nhu cầu sử dụng than khoảng 12 triệu tấn/năm. Với tổng sản lượng điện thương mại lên đến hơn 20 tỉ kWh, các nhà máy nhiệt điện của PVN sẽ góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực miền Nam và cả nước.

Chỉ tính riêng 3 nhà máy trên thì nhu cầu, quy mô NK và các phương án vận chuyển than là cực kỳ phức tạp. Chính vì vậy, để có được nguồn than chất lượng cao, ổn định trong nhiều năm là yêu cầu tiên quyết để các nhà máy điện của PVN có thể vận hành an toàn, tin cậy và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Căn cứ chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ và Bộ Công Thương (Công văn số 3508/VPCP-KTN và 6420/BCT-TCNL), PVN đã giao cho PV Power chịu trách nhiệm NK và đảm bảo nguồn cung cấp than cho các dự án Nhiệt điện do PVN làm chủ đầu tư. Đến nay, PVN và PV Power đã thống nhất các nội dung và tiến tới ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp than NK cho các nhà máy sử dụng than NK của PVN. Trước khả năng cung ứng than trong nước còn hạn chế, chất lượng than chưa đủ đáp ứng cho các nhà máy nhiệt điện than công suất lớn, hiện đại, việc PV Power chủ động thực hiện công tác NK than là giải pháp chính xác và hiệu quả.

Chủ tịch HĐTV PV Power Hồ Công Kỳ cũng cho biết, Tổng công ty đã tìm hiểu, hoàn thành đàm phán với 7 đối tác cung cấp than quốc tế và các chủ mỏ than để ký hợp đồng khung, cung cấp khoảng 15 triệu tấn than/năm. Có thể nói đây là số lượng đáp ứng đủ than cho các nhà máy than của PVN.

“Về lĩnh vực logicstics, từ vận tải quốc tế, vận tải nội địa đều được chúng tôi đàm phán, đưa ra các phương án vận chuyển than tốt nhất đến tận các nhà máy điện của PVN, bảo đảm về nguồn, khối lượng, chất lượng than, bảo đảm tiến độ, thời gian cấp than đến các nhà máy trong giai đoạn chạy thử, vận hành thương mại”, ông Hồ Công Kỳ khẳng định.

Hoài Anh