Putin tự hào tuyên bố Nga đi đầu thế giới về vũ khí

  100 liên quanGốc

  Trong thông điệp liên bang 2020, Tổng thống Putin khẳng định các nước trên thế giới đang đuổi theo Nga trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân và chưa thể sở hữu những vũ khí hiện đại như của Moscow.

  "Nga đã thực hiện các bước đi kịp thời để tăng cường an ninh quốc gia. Lần đầu tiên trong lịch sử vũ khí hạt nhân, chúng ta không đuổi sau bất cứ ai mà ngược lại, các nước trên thế giới vẫn chưa tạo ra vũ khí mà Nga sở hữu. Khả năng răn đe được đảm bảo trong nhiều thập niên nữa", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/1 nói trong Thông điệp Liên bang 2020, Sputnik đưa tin.

  Tên lửa Nga khai hỏa trong tập trận.

  "Dù lúc này chúng ta có thể nghỉ ngơi trên "vòng nguyệt quế", nhưng chúng ta cũng cần tiếp tục cải tiến, quan sát và phân tích cẩn thận những gì đang xảy ra ở khu vực và trên thế giới"., Putin nói thêm.

  Phát biểu được ông Putin đưa ra trong bối cảnh Nga 2019 biên chế loạt vũ khí siêu vượt âm, bao gồm thiết bị lướt siêu vượt âm Avangard triển khai từ tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân.

  Theo BI, một mẫu vũ khí sẽ được xếp vào dạng siêu vượt âm nếu chúng có tốc độ lớn hơn 5 lần âm thanh, tức hơn 6.000km/h. Ngoài Avangard triển khai trên tên lửa và Kinzhal triển khai từ máy bay, Nga chuẩn bị biên chế tên lửa siêu vượt âm Zircon cho tàu chiến.

  Việc Nga liên tục cho ra đời những mẫu vũ khí chiến lược siêu vượt âm khiến Mỹ sốt sắng và nỗ lực bám đuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Mỹ sẽ mất không dưới 10 năm để đạt trình độ hiện tại của Nga. Quân đội Mỹ cách đây vài tháng thử nghiệm một mẫu vũ khí siêu vượt âm, song mới là phiên bản mô hình. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây cũng thừa nhận thua kém Nga và hứa đầu tư mọi nguồn lực để đuổi kịp.

  Thông điệp Liên bang 2020 là lần thứ 16 ông Putin trình bày văn kiện này, đánh dấu thời điểm 20 năm ông lãnh đạo nước Nga trên cương vị Tổng thống và Thủ tướng. Bài phát biểu năm nay của ông diễn ra trước 1.300 quan khách và 900 nhà báo Nga, quốc tế.

  Nhắc đến các điểm nóng toàn cầu, Tổng thống Putin kêu gọi các bên thể hiện vai trò xây dựng để cùng chung tay giải quyết, song phải trên tinh thần đề cao vai trò của Liên hợp quốc (LHQ). "Nga luôn mở cửa để đối thoại”, ông Putin nói.

  Thái An

   Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/putin-tu-hao-tuyen-bo-nga-di-dau-the-gioi-ve-vu-khi-81603.html