Putin trấn an cơn thần kinh phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa trấn an Mỹ và các nước NATO rằng: “Quân đội Nga không đe dọa ai, sao phương Tây phải căng thẳng thần kinh đến thế?”.

Putin: Quân đội Nga không hề đe dọa ai

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12/11 đã một lần nữa bày tỏ sự ngạc nhiên về phản ứng “đầy lo ngại” của các đối tác phương Tây trước các cuộc tập trận và kiemr tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu liên tiếp được tổ chức trong thời gian qua của quân đội Nga.

Phát biểu trong quá trình tiếp xúc với các nhân viên của công ty Autodiesel ở Yaroslavl, Tổng thống Nga một lần nữa khẳng định định rằng, Quân đội Nga đã trở thành lực lượng hiện đại, rất hiệu quả trong việc bảo vệ đất nước nhưng họ không hề đe dọa bất cứ ai.

Nga có diện tích lớn nhất trên thế giới, nên các lực lượng vũ trang cần phải đảm bảo chắc chắn an ninh cho đất nước mình, cho nhân dân của mình. Quân đội Nga hoàn toàn có thể làm được điều đó và trong tương lai sẽ tiếp tục phát triển quân đội - ông Putin nói.

Ông Putin lưu ý rằng, hiện nay Nga tiếp tục thực hiện chương trình phát triển quân đội. "Quân đội cần trở nên nhỏ gọn, nhưng phải rất hiệu quả, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục cải cách cơ cấu và sẽ tiếp tục tối ưu hóa quân số mà không sa thải hàng loạt" - ông Putin nói.

Ông cho biết, để quân đội củng cố và tăng cường sức mạnh thì số lượng các cuộc tập luyện phải tăng lên, bao gồm các cuộc kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu không báo trước. Đó là điều bình thường đối với bất cứ quân đội nào, nếu muốn bảo vệ được đất nước.

Trong khi các nước Mỹ-NATO liên tiếp tập trận áp sát Nga ở Ukraine, Biển Đen, Baltic, Nga không hề quan tâm, ngược lại, không hiểu sao đôi khi những hành động bình thường của Quân đội Nga lại khiến cho các đối tác phương Tây lo lắng, căng thẳng thần kinh như vậy.

Putin trấn an cơn thần kinh phương Tây - Ảnh 1

Tổng thống Nga Putin ra lệnh thường xuyên kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu của quân đội

Người đứng đầu nhà nước tuyên bố: “Một lần nữa tôi nhắc lại điều quan trọng nhất để tất cả mọi người nghe thấy, không chỉ những ai ngồi ở đây rằng, Nga không hề uy hiếp, đe dọa bất cứ nước nào, vì chúng tôi đâu cần chuyện đó? Chúng tôi làm như thế để làm gì?” - ông Putin nói.

Trước đó, quan chức quân sự Nga thường trực tại NATO là ông Grushko cũng tuyên bố trước Khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương là các cuộc kiểm tra đột xuất trạng thái sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga không hề đe dọa ai, mà chỉ nhằm hoàn thiện khả năng bảo vệ Tổ quốc.

Việc tiến hành kiểm tra đột xuất của quân đội Nga không là mối đe dọa cho bất cứ ai - đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko nhấn mạnh rằng, đây là thực tế được NATO biết đến nhưng họ luôn rêu rao rằng, Nga đang chứng tỏ “khát vọng hiếu chiến”.

Ông Grushko nhấn mạnh, đối với một đất nước rộng lớn như Nga, đây là một trong những phương pháp tối ưu nhất đảm bảo sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội, tất cả hoạt động quân sự diễn ra ở Liên bang Nga đều hoàn toàn phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế.

Kể cả các cuộc thanh tra đột xuất của phương Tây theo Hiệp ước “Bầu trờ mở cũng đã chứng tỏ Nga không có những hành động chuẩn bị chiến tranh. Tất cả những điều Nga làm để phù hợp với những quy định trong Tài liệu Vienna về các biện pháp xây dựng lòng tin.