Putin tiễn biệt người sáng chế súng AK-47 huyền thoại

Tổng thông Nga Vladimir Putin đã đến viếng và đặt những bông hồng đỏ lên linh cữu của “cha đẻ” súng AK-47 huyền thoại Kalashnikov trong một lễ tang trang trọng tổ chức theo nghi lễ cấp nhà nước.

Thành phần tham dự đám tang bao gồm Tổng thống Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Điện Kremlin. Đám tang diễn ra theo nghi lễ cấp nhà nước ở Khu Tưởng niệm Quân đội Liên bang, thuộc thị trấn Mytishchi. Ảnh: The Voice of Russia.

Tổng thống Putin đã đặt những bông hồng tươi lên linh cữu của “cha đẻ” súng AK-47 và đứng lặng mình trong giây lát để tỏ lòng kính trọng và tiếc thương đối với con người huyền thoại này. Sau đó, Tổng thống Putin đã nói chuyện với con trai và con gái của ông Kalashnikov. Ảnh: The Voice of Russia.

Quân đội vĩnh biệt Kalashnikov với một loạt đạn được bắn ra từ khẩu AK-47, loại súng mang tính biểu tượng do ông thiết kế. Ảnh: The Voice of Russia.

Hơn 60.000 người đã đến viếng Kalashnikov trong hai ngày tang lễ của ông ở Izhevsk, trước khi linh cữu ông được chuyển đến Moscow hôm 26/12. Ảnh: The Voice of Russia.

Trung tướng Mikhail Kalashnivkov từng hai lần nhận danh hiệu Sao Vàng Anh hùng Lao động Liên Xô cùng một loạt danh hiệu cao quý khác như huân chương Lenin, huân chương Cách mạng tháng Mười. Ảnh: AFP.

Bên cạnh súng trường AK-47 huyền thoại, Kalashnikov còn là người thiết kế các mẫu súng trường về sau như AKM, AKMS hay súng trường AK-74, AKS-74U, AK-74M sử dụng cỡ đạn 5,45 mm. Ngoài ra, Kalashnikov cũng là người sáng tạo ra súng tiểu liên RPK với nhiều phiên bản khác nhau. Ảnh: AFP.

Thanh Hương