Putin: “Nga sẽ làm tất cả để duy trì cân bằng quyền lực”

Trong một tuyên bố mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ làm tất cả mọi thứ cần thiết để bảo vệ thế cân bằng chiến lược trên thế giới.

Tổng thống Nga Putin tuyên bố sẽ nỗ lực bảo vệ sự cân bằng quyền lực toàn cầu. Ảnh: RT

Theo Tổng thống Putin, Nga sẵn sàng chống lại những nỗ lực nhằm phá vỡ sự cân bằng trên thế giới, chẳng hạn như hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo toàn cầu mà NATO triển khai.

"Mục tiêu của chúng ta là trung hòa hiệu quả bất kỳ mối đe dọa quân sự đối với an ninh Nga, bao gồm cả chiến lược hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của NATO, nhắc nhở toàn cầu về khái niệm không kích và thông tin chiến tranh", ông Putin nói với quân đội Nga.

"Chúng ta sẽ tiếp tục làm tất cả mọi thứ cần thiết để duy trì sự cân bằng chiến lược quyền lực toàn cầu". Ông Putin cũng nói thêm rằng nhờ sự cân bằng mà thế giới đã ngăn chặn được một cuộc xung đột quân sự lớn trong Chiến tranh Lạnh.

Vladimir Putin đã nói chuyện với các tướng lĩnh Nga và lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng tại Sochi hôm 18/11, kết thúc một loạt các cuộc họp về quốc phòng. Ông Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục phát triển công nghệ quân sự tiên tiến để tự vệ.

"Lãnh đạo các cường quốc thế giới hiện đang sử dụng những kiến thức khoa học tiên tiến nhất để phát triển vũ khí, bao gồm công nghệ laser, hypersound và robot. Nga cũng đang tiến hành nghiên cứu như vậy".

"Khi chúng ta tạo ra các hệ thống vũ khí tiên tiến, chúng ta tuân thủ nghiêm ngặt nghĩa vụ quốc tế mà Nga tuyên bố sẽ thực hiện. Thế nhưng, một số quốc gia khác, như chúng ta biết đã hủy bỏ các thỏa thuận trước đó. Cụ thể là trường hợp xảy ra với hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo", ông Putin nói thêm, đề cập đến việc Tổng thống Mỹ George W Bush rút khỏi Hiệp ước ABM hồi năm 2002.

Moscow cáo buộc Mỹ và đồng minh NATO của Washington làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Nga vì đã nỗ lực phát triển các phương tiện nhằm đối phó với sự răn đe hạt nhân của Nga. Trong đó, đáng chú ý là việc NATO đã mở rộng các liên minh về phía biên giới Nga, đồng thời phát triển mạnh công nghệ tấn công tiên tiến mà có thể được sử dụng cho một cuộc tấn công lớn.

Ngày 7/11 vừa qua, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố: “Chúng tôi thấy Nga đang tích cực hơn rất nhiều theo nhiều cách... Chúng tôi cũng thấy Nga đang sử dụng chiến thuật tuyên tuyền tại châu Âu trong số các đồng minh của NATO và đó chính là lý do NATO đang đáp trả. Chúng tôi sẽ đáp trả bằng cách củng cố khả năng phòng thủ tập thể của mình ở quy mô lớn nhất kể từ khi kết thúc cuộc Chiến tranh Lạnh”.

Đại diện thường trực của Anh tại NATO Adam Thomson phát biểu rằng khoảng 300.000 binh sĩ sẽ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp nêu trên với mục đích rút ngắn thời gian huy động số binh sĩ này ở tình trạng sẵn sàng chiến đấu từ nửa năm xuống còn 2 tháng.

Tuy nhiên, đến hôm qua 18/11, phát biểu tại Quỹ "German Marshall Fund" ở thủ đô Brussels của Bỉ, ông Stoltenberg lại nói rằng: "Tôi tin vào một cuộc đối thoại chính trị với Nga vì họ là nước láng giềng lớn nhất của chúng ta. Hiện chúng ta không có cách nào cô lập được Nga, chúng ta phải giải quyết quan hệ với Nga".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Xem thêm video tin tức:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn