Putin: Nga - Mỹ đều biết rõ ai phá hủy đoàn xe LHQ ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, cả Nga và Mỹ đều biết thủ phạm gây ra vụ tấn công vào đoàn xe chở hàng viện trợ của Liên Hợp Quốc (LHQ) ở Aleppo, Syria vào tháng trước.

Hãng tin RT dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, chính nhóm khủng bố là thủ phạm tiến hành vụ tấn công đoàn xe chở hàng viện trợ của Liên Hợp Quốc ( LHQ ) ở Aleppo, Syria .

Putin: Nga - Mỹ đều biết rõ ai phá hủy đoàn xe LHQ ở Syria - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Đó là một trong những nhóm khủng bố. Và chúng tôi biết rằng, người Mỹ cũng biết điều đó nhưng họ vẫn muốn gây phức tạp tình hình bằng cách cáo buộc Nga gây ra vụ việc. Việc làm này không giúp ích gì cho vấn đề Syria”, ông chủ điện Kremlin cho biết tại một diễn đàn kinh tế ở Moscow.

Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của LHQ đã bị tấn công vào đêm 20/9. Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết, cuộc tấn công đã khiến 20 dân thường thiệt mạng và 18 xe bị phá huy.

Theo Lầu Năm Góc, đoàn xe bị phá hủy từ trên không và rằng các chiến đấu cơ Nga đã có mặt tại khu vực này và đã tiến hành cuộc tấn công. Tuy nhiên, Nga bác bỏ cáo buộc này và nói rằng, một máy bay không người lái của Mỹ đã theo dõi sự di chuyển của đoàn xe nên Washington cần phải biết rõ sự thật về vụ tấn công.

Tại diễn đàn này, Tổng thống Putin cũng đưa ra bình luận về bất đồng mới nhất giữa Nga và Pháp về Syria khiến ông phải quyết định hủy chuyến thăm Pháp dự kiến diễn ra vào ngày 19/10.

Ông Putin cho biết, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã đưa ra ý tưởng về một nghị quyết liên quan đến Syria khi ông tới thăm Moscow vào tuần trước. Ông Ayrault cho rằng, nghị quyết này tập trung quá nhiều vào tình trạng bạo lực ở Aleppo cũng như số phận của chính phủ Syria nhưng nếu được sửa đổi một số điểm thì vẫn có thể được thông qua.

Tuy nhiên, khi ông Ayrault tới thăm Washington trước thềm cuộc họp của HĐBA LHQ, không có thay đổi nào được thực hiện và Pháp cũng “cáo buộc Nga gây ra tất cả các tội ác giết người ở Syria”.

Tình hình tại Syria sẽ được thảo luận vào ngày 15/10 tới tại Lausanne, Thụy Sỹ, nơi các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi sẽ nhóm họp.

http://doanhnghiepvn.vn/search/Putin%20/

NM (Theo RT)