Putin: Mỹ hy sinh quan hệ với Nga để đánh lạc hướng cử tri

Ngày 16.10, Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc Mỹ hy sinh mối quan hệ tốt đẹp với Nga để đánh lạc hướng cử tri khỏi các vấn đề trong nước.

Putin: Mỹ hy sinh quan hệ với Nga để đánh lạc hướng cử tri - Ảnh 1

Tổng thống Putin đưa ra một loạt bình luận về mối quan hệ Nga-Mỹ với báo giới, nhưng đồng thời khẳng định với "các đối tác và bạn bè Mỹ" rằng ông không có ý định tác động đến kết quả của cuộc đua vào Nhà Trắng.

"Chúng tôi không biết chắc chắn tình hình sau bầu cử sẽ thế nào. Chúng tôi không biết liệu Donald Trump có thực hiện ý định của ông ấy hay không, ông ấy sẽ hợp tác với chúng tôi ở mức nào, hoặc nếu bà Clinton trở thành tổng thống thì bà ấy có thực thi những lời đe dọa hùng hồn với Nga hay không. Bà ấy cũng có thể sửa lại lập trường của mình. Tất cả những điều này chúng tôi còn chưa biết" - TASS dẫn lời ông Putin.

Tổng thống Putin nói rằng, việc Nga trở thành một vấn đề trong cuộc bầu cử Mỹ 2016 là do "hệ thống đánh lạc hướng cử tri khỏi các vấn đề trong nước" và Nga bị "lựa chọn" vì Iran không còn là một mối đe dọa nữa.

"Iran và vấn đề hạt nhân Iran không còn là một kẻ thù hữu hiệu nữa. Nga thú vị hơn" - ông Putin phát biểu với báo giới sau các cuộc hội nghị của khối BRICS ở Ấn Độ. "Hy sinh quan hệ Nga-Mỹ vì chuyện nội bộ Mỹ là điều tồi tệ, vì nó sẽ phá vỡ các mối quan hệ quốc tế chung. Tôi hy vọng rằng, khi giai đoạn phức tạp trong nội bộ chính trị Mỹ qua đi, quan hệ Nga-Mỹ sẽ có cơ hội được khôi phục".

Khi được hỏi về cáo buộc Nga tấn công mạng vào Mỹ, ông Putin nói Washington cũng làm điều tương tự.

"Chúng ta ai chẳng biết các cơ quan của Mỹ đều theo dõi và nghe lén tất cả mọi người" - RIA dẫn lời ông Putin. "Điều này từ lâu đã không còn là bí mật. Hàng tỉ đô la đã được chi ra. Cơ quan an ninh quốc gia NSA, Cục tình báo trung ương CIA và các cơ quan khác đều làm việc này, có bằng chứng, có cả những lời thừa nhận".

Tổng thống Nga bổ sung: "Tôi muốn tất cả mọi người bình tĩnh, kể cả những người bạn Mỹ và đối tác của chúng tôi. Chúng tôi không có ý định gây ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của Mỹ".

V.A