Putin: 'Moscow phần lớn chẳng quan tâm bầu cử Mỹ'

Tổng thống Nga Putin cho hay Moscow “phần lớn không quan tâm” tới kết quả của bầu cử tổng thống Mỹ và Nga sẵn sàng làm việc với cả bà Clinton và ông Trump.

RT dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng truyền thông đã cố tình khiến công chúng nghĩ rằng Nga đặc biệt chú ý tới bầu cử Mỹ. Theo ông, Moscow “phần lớn không quan tâm” tới kết quả của cuộc bầu cử và luôn sẵn sàng làm việc với tân tổng thống thứ 45 của Mỹ, bất kể đó là ai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Câu lạc bộ Valdai.

“Hình ảnh Nga ủng hộ một ứng viên tổng thống Mỹ hoàn toàn là do truyền thông vẽ ra”, ông Putin nói tại Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai ở Sochi hôm 27/10, cho rằng đó là hành động có chủ đích.

“Ý tưởng này có một mục đích duy nhất, đó là bảo vệ lợi ích của ứng cử viên đảng Dân chủ trong cuộc đua với ứng viên đảng Cộng hòa, mà trong trường hợp này là ông Trump”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Bước đầu, truyền thông Mỹ mô tả Nga như một kẻ thù và sau đó nói ông Trump là người mà chúng tôi ủng hộ, ông Putin khẳng định, cho rằng chiến thuật này “hoàn toàn vô nghĩa”.

Theo nhà lãnh đạo Nga, đó chỉ là phương pháp đấu tranh chính trị nội bộ của Mỹ, cũng là một cách nhằm lôi kéo sự quan tâm, ủng hộ của công chúng nước này với cuộc bầu cử.

Vị tổng thống 64 tuổi cho rằng Nga không đặc biệt hứng thú với chiến thắng của ứng viên nào và sẵn sàng hợp tác với cả hai khi một trong số họ trở thành tổng thống Mỹ.

“Nhìn chung, chúng tôi ít nhiều không quan tâm về nó cho lắm, nhà lãnh đạo Nga nói. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng Nga hoan nghênh những phát ngôn và quan tâm tới việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ. Nhưng ông cho rằng rất khó để làm việc với chính quyền Washington hiện tại vì họ không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo bất kỳ thỏa thuận nào, vì thế Nga sẽ phải làm việc với tổng thống mới.

Alastair Crooke, cựu nhân viên ngoại giao Anh, cho rằng việc cố tình làm xấu hình ảnh của Nga để phục vụ mục đích chính trị, cụ thể là cho chiến dịch tranh cử, sẽ có “tác động lâu dài tới quan hệ Nga – Mỹ, bất kể ai sẽ trở thành tổng thống”.

“Sẽ rất khó khăn với tổng thống Mỹ tương lai khi bắt đầu một mối quan hệ mới với tổng thống Nga sau đó”, Crooke bình luận.

Nhà báo John Wight của RT đồng tình với quan điểm trên, cho rằng việc cáo buộc Nga can thiệp vào quá trình bầu cử Mỹ là hành động “liều lĩnh và nguy hiểm vì bất kỳ ai làm tổng thống sau đó cũng phải làm việc với Nga”.

Wight nhấn mạnh, “việc Nga và Mỹ thiết lập lại quan hệ sẽ ảnh hưởng tới không chỉ người Mỹ mà với tất cả mọi người trên thế giới”.

Danh Tuyên