Putin: Lệnh ngừng bắn tại Ukaine không phải việc của Nga

Cuộc thảo luận đối mặt đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Moscow và Kiev kể từ khi ông Petro Poroshenko lên làm Tổng thống Ukraine đã kết thúc vào hôm nay (27/8) mà không đạt được bước tiến đột phá nào.

Tổng thống Ukraine Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có buổi họp bàn "mặt đối mặt" tại Minsk sau các phiên thảo luận nhanh với sự tham dự của giới quan chức Liên minh châu Âu (EU). Trước đó, việc Moscow lần đầu tiên thừa nhận binh sĩ nước này xâm phạm biên giới Ukraine đã khiến mối quan hệ Nga – Ukraine thêm phần căng thẳng.

Tổng thống Poroshenko cho biết "một vài kết quả" đã đạt được nhưng không phải là những cam kết mang tính đột phá nhằm chấm dứt 4 tháng giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và lực lượng ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine. Cuộc giao tranh căng thẳng trong lãnh thổ Ukraine còn khiến giới chuyên gia lo ngại về khả năng bùng phát thành chiến tranh giữa Moscow và Kiev.

Cái bắt tay đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukaine sau cuộc họp tại Minsk, Belarus hôm 26/8.

Trong khi đó, ông Putin khẳng định ông "sẽ làm mọi việc" để thúc đẩy tiến trình hòa bình tại miền đông Ukraine. Tuy nhiên, tuyên bố của Tổng thống Nga dường như không thể xoa dịu tình hình căng thẳng giữa hai nước sau khi ông Putin phản bác lời cáo buộc của Kiev cho rằng 10 lính dù Nga bị bắt vì xâm phạm lãnh thổ nước này. Trước đó, theo nguồn tin quân sự tại Moscow, các binh sĩ Nga đã "không may" đi vào lãnh thổ Ukraine.

Trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo từ Kazakhstan và Belarus, ông Poroshenko nhấn mạnh tất cả các bên "không ngoại trừ bất cứ ai" đều đồng thuận với kế hoạch hòa bình của Kiev và yêu cầu cần có hành động ngay lập tức chứ không chỉ là lời nói suông.

"Chúng tôi yêu cầu cần có hành động mang tính quả quyết để đem lại hòa bình cho Ukraine", Tổng thống Poroshenko nói.

Sau hơn 4 tháng giao tranh bùng nổ tại miền đông Ukraine, hơn 2.200 người đã thiệt mạng và 400.000 người buộc phải đi sơ tán.

Ngoài ra, theo cbc.ca, Tổng thống Poroshenko cũng cam kết đẩy nhanh tiến trình đàm phán lệnh ngừng bắn khẩn cấp nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu tại miền đông Ukraine. Tuy nhiên, Putin khẳng định Nga sẽ không tham gia vào chi tiết của thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Kiev và chính quyền hai khu vực ly khai tại miền đông Ukraine.

"Thực tế, chúng tôi đã không thảo luận về lệnh ngừng bắn cũng như các điều kiện để tiến tới thỏa thuận giữa Kiev với Donetsk và Luhansk. Đây không phải là vấn đề của Nga mà là của riêng Ukraine", Tổng thống Putin phát biểu trước báo giới vào sáng nay (27/8).

Sau 2 giờ đàm phán, ông Poroshenko khẳng định: "Một lộ trình đang được xây dựng để đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong thời gian sớm nhất và được cả hai bên cùng ký kết". Song, cho tới nay, chưa rõ lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine sẽ phản ứng ra sao với lệnh ngừng bắn được chính phủ đề xuất.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ cbc.ca, kênh truyền hình trực tiếp phát sóng bằng tiếng Anh của Canada.

MINH THU (lược dịch)