Putin hứng tin đồn thất thiệt

Báo Anh đưa tin Tổng thống Nga Putin kêu gọi các quan chức lãnh đạo, viên chức nhà nước mau chóng đưa gia đình, con cái ở nước ngoài về nước.

Daily Star dẫn nguồn ẩn danh cho biết, ông Putin đã kêu gọi các chính trị gia và quan chức có người thân đang theo học ở phương Tây khẩn cấp đưa gia đình về ‘Tổ quốc’.

Putin hứng tin đồn thất thiệt - Ảnh 1

Hình ảnh Tổng thống Nga Putin xuất hiện trên tờ Daily Star của Anh

Các nguồn tin cho biết thêm, những quan chức này cũng được yêu cầu đưa người thân lớn tuổi, chẳng hạn như bố mẹ, sớm về nước. Yêu cầu này được áp dụng triệt để đối với mọi viên chức nhà nước. Nếu ai không tuân thủ sẽ không thể thăng quan tiến chức.

Theo báo Anh, động thái này của ông Putin đưa ra trong bối cảnh ông bất ngờ hủy chuyến công du tới Pháp, và quan hệ giữa Nga – phương Tây ngày một căng thẳng hơn. Báo này còn dẫn lời nhà phân tích chính trị Nga Stanislav Belkovsky cho rằng: “Đây là tất cả những gì thuộc về gói biện pháp nhằm chuẩn bị trước cho giới tinh hoa về một ‘cuộc chiến lớn’”.

Putin hứng tin đồn thất thiệt - Ảnh 2

Hình ảnh Tổng thống Nga Putin xuất hiện trên tờ Daily Star của Anh

Trên thực tế, nguồn tin mà tờ Daily Star dẫn là từ một trang tin có tên znak.com, có trụ sở tại Yekaterinburg ở Urals. Tuy nhiên, báo chí Nga dẫn lời người phát ngôn Kremlin là ông Dmitry Peskov cho biết, đây là lần đầu tiên ông được biết về thông tin này.

RT chỉ ra cách tờ Daily Star ghép hình ảnh ông Putin với hậu cảnh là hình bom hạt nhân phát nổ. Một bức ảnh khác có hình ông Putin và bản đồ châu Âu, với hình nước Nga in màu đỏ, có biểu tượng búa liềm, dường như có ý định ném bom hạt nhân vào các quốc gia châu Âu.

Tờ Daily Star còn gióng hồi chuông báo động về nguy cơ Thế chiến III, gắn với thông tin thất thiệt về Nga. Kênh RT viết rằng cáo buộc trên của tờ Daily Star hoàn toàn sai sự thật, và tạo ra cơ hội cho các tờ báo lá cải gây thêm ác cảm đối với nước Nga.

Lê Thu