Putin hiểu Trump còn hơn cả giới chức Mỹ

Dường như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe biết về tương lai những ưu tiên an ninh quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump còn hơn cả giới ngoại giao và quân đội Hoa Kỳ.

Putin hiểu Trump còn hơn cả giới chức Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Trump đã điện đàm với Tổng thống Putin hôm 14.11 và gặp Thủ tướng Abe hôm 17.11 tại New York. Nhưng nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump đến tận chiều 17.11 mới lần đầu tiên thông báo với Lầu Năm Góc và một số cơ quan khác - một quan chức quốc phòng nói với tờ The Daily Beast.

Trong suốt tuần đầu tiên với tư cách tổng thống đắc cử, ông Trump đã đi đầu trong việc phác thảo chính sách đối ngoại Mỹ mà không có sự tham vấn của các bộ ngành liên quan.

Quyết định thảo luận với các nhà lãnh đạo nước ngoài về chính sách mà không hề thông báo cho giới chức chính phủ Mỹ được xem là một động thái không chính thống mới nhất của tổng thống đắc cử.

Hầu hết các tổng thống đắc cử trước đây đều không thảo luận sâu rộng với lãnh đạo nước ngoài mà không tham vấn chính phủ Mỹ để có thông tin cơ bản, tóm tắt chính sách hiện hành và tư vấn về cách thức tiến hành.

Đối với một số quan chức Mỹ tại nhiệm, quyết định nói trên của ông Trump một lần nữa chứng tỏ chiến dịch tranh cử của ông trong thời gian qua mang tính ứng biến và hỗn loạn.

Không có quy tắc nào nói rằng tổng thống đắc cử phải tham vấn chính quyền. Nhưng cũng không phải là điều bình thường khi chính quyền đương nhiệm không biết gì về những điều đang được đàm phán trên danh nghĩa đại diện cho nước Mỹ, mặc dù chính quyền này sẽ mãn nhiệm trong vài tuần nữa.

Giới chức an ninh quốc gia Mỹ, đặc biệt là những người sẽ phục vụ trong chính quyền tiếp theo chỉ biết cố gắng tìm kiếm dấu hiệu từ những thông tin và tuyên bố để đoán xem vấn đề nào được thảo luận. Các quan chức Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc nói rằng họ cũng không biết trước về các cuộc gặp.

Nguồn tin tốt nhất về cuộc điện đàm giữa Trump và Putin là của hãng tin Nga TASS. Theo nguồn tin này, trong 30 phút điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã nói về cuộc chiến ở Syria, về tương lai của Ukraina. Điện Kremlin cho biết: "Ông Putin sẵn sàng xây dựng đối thoại hợp tác với chính quyền mới của Mỹ trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào nội bộ của nhau".

Tuy nhiên, đó có thực sự là những gì hai nhà lãnh đạo trao đổi? Nhóm chuyển giao của Trump cũng không cung cấp thêm chi tiết cụ thể nào hơn. "Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo bàn về một loạt vấn đề, bao gồm những mối đe dọa và thách thức mà Mỹ và Nga đối mặt, những vấn đề kinh tế chiến lược, mối quan hệ lịch sử Nga-Mỹ hơn 200 năm qua" - tuyên bố của nhóm chuyển giao quyền lực của Trump chỉ đưa thông tin ngắn gọn như vậy.

V.A