Putin gặp Obama tại Hội nghị G20

(Zing) - Một quan chức của Nga hôm qua cho biết, tân Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc gặp đầu tiên bên lề Hội nghị Thượng đỉnh nhóm G20 sắp diễn ra ở Mexico.

Ông Putin (phải) sẽ gặp ông Obama tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Los Cabos, Mexico.

Trong cuộc họp báo mới đây, trợ lý về vấn đề đối ngoại của Tổng thống Nga, Yury Ushakov, cho biết, ông Putin và Obama sẽ ký một số thỏa thuận tại cuộc gặp và ra tuyên bố chung về quan hệ song phương.

Theo Ushakov, Moscow sẽ theo đuổi quan hệ tốt đẹp và nhiều triển vọng với Washington nếu 2 nước tuân thủ nguyên tắc bình đẳng và không can dự vào vấn đề nội bộ của nhau. Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Ushakov cho biết, trong các cuộc gặp mới đây nhất năm 2009, 2 nhà lãnh đạo hội đàm hơn 2 giờ về nhiều vấn đề khác nhau. Trợ lý của Tổng thống Nga nói thêm, ông tự tin rằng 2 nhà lãnh đạo sẽ tìm ra tiếng nói chung trong cuộc gặp sắp tới ở Mexico.

Ushakov cho biết, ông Obama không tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại thành phố Vladivostok, Nga vào tháng 9 tới, vì cùng thời điểm đó, ông bận tham dự Hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ ở Bắc Carolina.

Theo Ushakov, trong cuộc điện đàm gần đây giữa Putin và Obama, 2 nhà lãnh đạo bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ song phương và đưa chúng lên cấp độ mới. Thông qua kết quả tốt đẹp của cuộc điện đàm này, việc gặp gỡ tại Hội nghị G20 giữa Putin và Obama sẽ mang đến một cuộc đối thoại gần gũi, tốt đẹp và thực tế.

Tin, bài đang được quan tâm

Bình An

Theo Infonet.vn