Putin cảnh báo NATO nếu triển khai quân sự ở Phần Lan, Thụy Điển

  Công An TP.HCM
  186 liên quanGốc

  Hôm 30-6, AAP dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ đáp trả nếu tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai quân đội và cơ sở hạ tầng ở Phần Lan và Thụy Điển sau khi họ tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

  "Với Thụy Điển và Phần Lan, chúng tôi không gặp vấn đề gì. Họ muốn gia nhập NATO, hãy tiếp tục" - ông Putin nói với kênh truyền hình nhà nước Nga sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo khu vực ở Turkmenistan.

  "Nhưng họ phải hiểu rằng không có mối đe dọa nào trước đây, trong khi hiện tại, nếu các lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng được triển khai ở đó, chúng tôi sẽ phải đáp trả và tạo ra các mối đe dọa tương tự cho các vùng lãnh thổ mà từ đó các mối đe dọa đối với chúng tôi được tạo ra" – Putin nhấn mạnh.

  Ông nói rằng không thể tránh khỏi quan hệ của Moscow với Helsinki và Stockholm sẽ trở nên khó khăn vì tư cách thành viên NATO của họ.

  “Mọi thứ giữa chúng tôi vẫn ổn, nhưng bây giờ có thể có một số căng thẳng, chắc chắn sẽ có” - ông nói.

  "Không thể tránh khỏi nếu có một mối đe dọa đối với chúng tôi" - Putin đưa ra bình luận của mình một ngày sau khi thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với yêu cầu gia nhập liên minh của Phần Lan và Thụy Điển sau khi ba quốc gia nhất trí bảo vệ an ninh của nhau.

  Tổng thống Nga Putin

  Tổng thống Nga Putin

  Động thái này có nghĩa là Helsinki và Stockholm có thể đệ đơn xin gia nhập NATO, đánh dấu sự thay đổi lớn nhất về an ninh châu Âu trong nhiều thập kỷ.

  Ông Putin cho biết mục tiêu của "hoạt động quân sự đặc biệt" của Moscow ở Ukraine không thay đổi, mục tiêu của nước này là "giải phóng" vùng Donbas ở miền đông Ukraine và tạo điều kiện đảm bảo an ninh cho Nga.

  Ông cho biết quân đội Nga đã tiến vào Ukraine và cuộc can thiệp quân sự diễn ra theo đúng kế hoạch. Ông nói, không cần thiết phải đặt ra thời hạn để kết thúc chiến dịch.

  Anh Duy

  Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/putin-canh-bao-nato-ve-phan-lan-thuy-dien_133308.html