PTT Vũ Đức Đam: Tinh thần khởi nghiệp sáng tạo đang lan tỏa mạnh mẽ

Phát biểu tại Techfest 2016 sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói lên những tâm tư, nguyện vọng của giới start-up Việt Nam.

Sáng nay, tại Hà Nội, ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techfest 2016) đã chính thức khai mạc. Đây là một trong những sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và có bài phát biểu làm ấm lòng cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Đánh giá về Techfest 2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng so với năm ngoái, năm nay diễn ra trong không khí hội vui tươi hơn nhiều.

"Tôi thấy không khí khởi nghiệp sáng tạo đã có sự lan tỏa tốt. Tôi xin chào mừng các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư thiên thần đặc biệt các bạn đã đầu tư vào các DN Khởi nghiệp sáng tạo và những bạn đang mong muốn ấp ủ sẽ có ý tưởng bước đi Khởi nghiệp sáng tạo. Tôi nghĩ rằng chúng ta đều đã nghe nhiều sự quan tâm chú trọng của Chính phủ, của Thủ tướng để làm sao thúc đẩy DN phát triển mạnh mẽ hơn để hưởng tới 1 triệu DN vào năm 2020", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

PTT Vũ Đức Đam: Tinh thần khởi nghiệp sáng tạo đang lan tỏa mạnh mẽ - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc Techfest 2016 sáng nay 12/11 (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ đã có nhiều văn bản, Nghị quyết cũng như các hành động cụ thể để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đối với cộng đồng khởi nghiệp, từ năm 2003-2004, Việt Nam đã có khái niệm doanh nghiệp khởi nghiệp nhưng sau này Việt Nam sử dụng từ khởi nghiệp với một nghĩa khác như bắt đầu kinh doanh cho doanh nghiệp nói chung. Bây giờ sử dụng một khái niệm chung gọi là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thường gắn với rủi ro, nhưng khi đã thành công thì có những giá trị rất lớn, có sức cạnh tranh rất cao, có tính đột phá. Nền kinh tế như Việt Nam muốn tăng tốc phát triển, thu hẹp khoảng cách thì đây đương nhiên là một mũi nên tập trung.

Tại buổi lễ này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã liệt kê 10 điều giới start-up Việt cần để phát triển trong tương lai.

Đầu tiên cần có cơ chế tài chính để thu hút vốn đầu tư. Các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đều mong muốn chứng nhận đầu tư, thủ tục thành lập quỹ, công nhận quỹ cần thuận lợi hơn.

Thứ 2, nhận định việc thu hút vốn là khó nhất, Phó Thủ tướng mong muốn Chính phủ, Trung ương, ban ngành và đặc biệt là các cấp có thể đầu tư song hành với các Quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư thiên thần để tạo điều kiện cho các DN khởi nghiệp phát triển.

PTT Vũ Đức Đam: Tinh thần khởi nghiệp sáng tạo đang lan tỏa mạnh mẽ - Ảnh 2

Hình ảnh nâng đuốc, tiếp lửa cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. (Ảnh: SGGP)

Thứ 3, vì đặc điểm của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thường liên quan đến CNTT và online nên rất muốn có môi trường kinh doanh thông thoáng và không "có giấy phép con".

Thứ 4, bảo vệ sở hữu trí tuệ thì doanh nghiệp nào cũng muốn, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ. Thủ tục tra cứu, bảo hộ về sở hữu trí tuệ cần rất nhanh và thông thoáng để giúp DN nắm bắt nhanh những công nghệ nào, những sở hữu trí tuệ nào đã được bảo hộ để DN khỏi mất công để tìm kiếm.

Thứ 5, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo rất cần sự hỗ trợ ban đầu vào thị trường, ví dụ các ứng dụng y tế, các ứng dụng audio làm sao vào được các chương trình như số hóa truyền hình... Vì thế, rất muốn các Bộ, ngành, địa phương hỗ trợ để sản phẩm vào thị trường, muốn ra nước ngoài thì trước hết cũng phải bán được ở trong nước.

Thứ 6, thuế doanh thu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quan trọng nhất đối với cộng đồng này là thuế khi chuyển nhượng vốn và cơ chế về thuế để hỗ trợ các doanh nghiệp và cũng như doanh nghiệp nói chung đầu tư cho nghiên cứu và triển khai. Các DN Khởi nghiệp sáng tạo rất muốn được tạo điều kiện có không gian làm việc chung. Các bộ ngành chỉ đạo tạo điều kiện để các DN trong cộng đồng gặp nhau, cũng như các nhà đầu tư thiên thần, các nhà tiềm năng, các nhà tư vấn.

Thứ 8, liên quan đến tư vấn, cộng đồng này thường khởi đầu nhỏ không có tiềm lực, không có điều kiện cọ xát với thị trường và luật pháp quốc tế nên rất muốn có sự hỗ trợ về tư vấn. Các doanh nghiệp Khởi nghiệp sáng tạo muốn tư vấn pháp lý cho cộng đồng này để yên tâm bước vào việc đưa ý tưởng của mình vào khởi nghiệp.

Thứ 9, liên quan đến các trường đại học, anh em rất muốn đẩy mạnh nghiên cứu trong trường đại học, kết nối đại học với viện nghiên cứu và doanh nghiệp, đưa tinh thần khởi nghiệp vào ngay tại trường đại học, cung cấp nguồn nhân lực không chỉ cho các công ty khởi nghiệp mà còn là những người khởi nghiệp trong tương lai. Mong Bộ Giáo dục & Đào tạo và các Bộ có trường đại học có chỉ đạo các trường lưu tâm việc này.

Thứ 10, doanh nghiệp Khởi nghiệp sáng tạo làm ra nhưng có mong muốn có khách hàng lớn. Nhà nước làm thế nào để khuyến khích có các tập đoàn lớn kết hợp, làm chung. Sau đó, do nhu cầu, nhiều DN sẵn sàng "bán mình" cho các tập đoàn lớn. Theo đó, Nhà nước cần khuyến khích các tập đoàn lớn mua lại toàn bộ để DN Khởi nghiệp sáng tạo có vốn, tiếp tục cho ý tưởng khởi nghiệp mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi các các Bộ, ngành hãy bằng những văn bản, sự chỉ đạo thật cụ thể để tháo gỡ cho anh em. Như vậy thì tinh thần quốc gia khởi nghiệp, đi ra biển lớn mới thành hiện thực được. Tránh tình trạng nói quốc gia khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo nhưng cần làm gì thì nhiều người rất lúng túng.

Hà Anh