PTT Vũ Đức Đam: 'Không khí khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã có sự lan tỏa'

Tại Lễ khai mạc Techfest Vietnam 2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đánh giá khởi nghiệp sáng tạo khi thành công sẽ có những giá trị rất lớn, có sức cạnh tranh cao, có tính đột phá.

PTT Vũ Đức Đam: 'Không khí khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã có sự lan tỏa' - Ảnh 1

PTT Vũ Đức Đam phát biểu tại Techfest 2016. Ảnh: QĐND

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia VN năm 2016 (Techfest 2016) diễn ra trong hai ngày 12-13/11 tại Hà Nội. Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Đối với cộng đồng khởi nghiệp, từ năm 2003-2004, chúng ta đã có khái niệm doanh nghiệp khởi nghiệp nhưng sau này chúng ta sử dụng từ khởi nghiệp với một nghĩa khác, ví dụ bắt đầu kinh doanh của doanh nghiệp nói chung. Bây giờ chúng ta sử dụng một khái niệm chung gọi là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tôi xin gọi là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo”.

Phó Thủ tướng khẳng định Đảng và Nhà nước đã có nhiều văn bản, nghị quyết cũng như các hành động cụ thể để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cũng như thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn để hướng tới 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Theo Phó Thủ tướng, không khí khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã có sự lan tỏa rất tốt. Điều này được thể hiện qua chính không khí đông vui hơn của Techfest 2016 với sự tham gia của gần 100 nhà đầu tư trong và ngoài nước, 100 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết qua tiếp xúc, tìm hiểu, chuyện trò với với các bạn trẻ làm khởi nghiệp, cá nhân ông cảm nhận được và muốn chia sẻ những tâm tư, mong muốn của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo muốn gửi đến các cơ quan đại diện của Nhà nước, DN, các quỹ đầu tư… tại Techfest 2016.

Điều đầu tiên và khó nhất liên quan đến việc thu hút vốn. Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo mong muốn được tháo gỡ các rào cản trong cơ chế tài chính để các thủ tục chứng nhận đầu tư, thành lập, công nhận quỹ đầu tư… được thuận lợi hơn. Cùng với đó là sự đồng hành của các quỹ đầu tư của các bộ ngành, các cấp như “vốn mồi” dành cho các dự án khởi nghiệp thường khó gọi vốn lúc ban đầu vì rủi ro cao.

Đề cập đến e ngại chung của cộng đồng DN đối với “giấy phép con”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là nỗi sợ thực sự của DN khởi nghiệp sáng tạo vì thường liên quan đến CNTT, hoạt động trên mạng xã hội. Cơ quan quản lý thường lấy lý do vấn đề này chưa được pháp luật quy định rõ và nhạy cảm vì liên quan đến an ninh, an toàn thông tin khiến ý tưởng, dự án khởi nghiệp không thể thực hiện.

Phó Thủ tướng cũng đề cập tới việc các DN khởi nghiệp sáng tạo cần có sự hỗ trợ ban đầu về thị trường vì “muốn bán ra nước ngoài thì đầu tiên phải đứng chân được ở trong nước”; vấn đề ưu đãi thuế, đặc biệt là thuế khi chuyển nhượng; vai trò của không gian sáng tạo chung, nơi gặp gỡ giữa những người làm khởi nghiệp với các nhà đầu tư thiên thần, khách hàng tiềm năng, nhà tư vấn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chia sẻ mong muốn cuối cùng của các DN khởi nghiệp sáng tạo là có được khách hàng là DN, tập đoàn lớn. “Tôi có hỏi một bạn được giải thưởng của Techfest 2015, năm nay tiếp tục tham gia, và được biết bạn đã có một ý tưởng mới để khởi nghiệp. Như vậy, bạn đó rất muốn, có nhu cầu bán DN đã thành công của mình cho các tập đoàn lớn để đi làm một DN mới. Điều này rất mong các tập đoàn, DN lớn có vai trò tích cực”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Cũng tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nhệ Chu Ngọc Anh cho rằng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển rất lớn. Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực, có mạng lưới nhà đầu tư đang tăng lên…Bộ trưởng cũng khẳng định trong giai đoạn tới Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với các bộ, ngành, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước để kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có cơ hội tiếp cận học hỏi kinh nghiệm từ cộng đồng khởi nghiệp quốc tế.

Mạnh Nguyễn