PTT Vũ Đức Đam: 'Chưa tới 1% dịch vụ công được thanh toán lệ phí trực tuyến'

Đây là điều theo Phó Thủ tướng là rất đáng suy ngẫm. Các biện pháp để thúc đẩy thanh toán điện tử đã được đưa ra tại tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF). Đáng chú y, tới cuối quý I/2017, việc thu thuế thu nhập cá nhân có thể thực hiện trực tuyến.

Phát biểu tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) sáng ngày 24/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ ra vấn đề hiện nay chỉ có chưa đầy 1.200 dịch vụ trong khoảng 125.000 dịch vụ công mà Chính phủ và các cơ quan công quyền phải cung cấp cho người dân. “Chưa tới 1% là một con số rất đáng suy ngẫm”, Phó Thủ tướng cho hay.

Dù vậy, Phó Thủ tướng cũng ghi nhận thời gian qua những cam kết liên Bộ tại diễn đàn cũng đã được thực hiện nghiêm túc và đã có trên 96% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử tới nay.

PTT Vũ Đức Đam: 'Chưa tới 1% dịch vụ công được thanh toán lệ phí trực tuyến' - Ảnh 1

Tại Diễn đàn, nhiều kiến nghị để giúp phát triển thanh toán điện tử đã được đại diện các nhà làm chính sách đưa ra. Ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuế thừa nhận thu thuế điện tử dù đạt được nhiều kết quả nhưng vẫn còn tồn tại. Ông Trí đơn cử, doanh nghiệp vẫn có tâm lý thích nộp thuế trực tiếp hơn nộp qua tài khoản và tới sát ngày mới đi nộp thuế... đây cũng là áp lực rất lớn với ngành thuế.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định, sẽ từng bước khắc phục vấn đề này. Ngoài thu thuế điện tử với doanh nghiệp, từ tháng 11/2016 Tổng cục Thuế đã bắt đầu thí điểm triển khai thu thuế điện tử cá nhân và sẽ mở rộng vào cuối quý I/2017, đầu quý II/2017.

Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Ngân hàng Nhà nước cho biết NHNN cũng đang hoàn thiện đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020, trên cơ sở ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, cơ quan này sẽ trình Thủ tướng ban hành trong năm 2016, trong đó có chú trọng các giải pháp nhằm phát triển thanh toán điện tử đối với giao dịch bán lẻ.

Hiện 7% giao dịch trên thị trường được thanh toán trực tuyến trong thương mại điện tử. Theo bà Lại Việt Anh - Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử, nếu trước đây thanh toán là cản trở lớn với thanh toán điện tử Việt Nam thì 1-2 năm gần đây yếu tố thanh toán đã được cải thiện, hạ tầng thanh toán đã phát triển nhanh, mạnh với 16 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán gia nhập thị trường thì vấn đề hiện đang nằm ở các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa dịch vụ và lòng tin của người tiêu dùng.

Bà Việt Anh cho rằng ngoài chính sách khuyến khích như miễn, hoàn thuế cho doanh nghiệp sử dụng thanh toán điện tử thì vẫn cần cả giải pháp thiết thực hơn như chính doanh nghiệp cung cấp giải pháp trung gian thanh toán, ngân hàng đưa có chính sách ưu đãi với người tiêu dùng khi chấp nhận thanh toán điện tử...

"Đây là những động lực, khuyến khích tốt hơn với doanh nghiệp, người tiêu dùng sử dụng thanh toán điện tử", Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử đánh giá.

Lãnh đạo Cục Thương mại điện tử cũng nhấn mạnh tới yếu tố an toàn trong giao dịch thương mại điện tử sẽ quyết định niềm tin của người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ.

Một giải pháp được ông Bùi Quang Tiên kêu gọi là cần phải công nhận chứng từ điện tử, chứng từ POS phải được coi là hóa đơn, mới quản lý được doanh thu của tổ chức, cá nhân trong nền kinh tế. “Ngoài ra, cần phát triển thanh toán điện tử trong thương mại điện tử là rất cần thiết phải có cổng thanh toán riêng để giám sát được doanh số hoạt động của các trang website trên đó. Bộ Công Thương nên nghiên cứu kỹ, đồng tình là các siêu thị, trung tâm mua sắm, vui chơi giải trí... đều phải lắp đặt POS."

Bên cạnh chính sách, các diễn giả cũng nhất trí rằng cần có sự ủng hộ của doanh nghiệp, người tiêu dùng. Như đối với lĩnh vực thuế, ông Đại Trí cho rằng đây là lĩnh vực "đụng chạm rất nhiều" với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh,, để thúc đẩy nộp thuế điện tử cần nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp. "Tất nhiên phía ngành thuế phải cung cấp hạ tầng thuận lợi, đơn giản; ngân hàng cung cấp dịch vụ tốt, nhưng doanh nghiệp không mặn mà thì khó thành công. ", ông Trí nói.

Theo lãnh đạo Cục Thương mại điện tử nhấn mạnh, thay vì các giải pháp hành chính thì nên hỗ trợ, khuyến khích sự vào cuộc của các đơn vị cung cấp trung gian thanh toán, ngân hàng và nhất là doanh nghiệp. "Khi doanh nghiệp thấy có lợi ích thực chất thì người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ sử dụng", bà Lại Việt Anh chia sẻ.