PTT Trịnh Đình Dũng: FDI Hoa Kỳ gắn kết với SME Việt Nam đổi mới sáng tạo và thúc đẩy kinh tế số

Tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam năm 2019 diễn ra vào sáng 10/5 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kì vọng các doanh nghiệp FDI từ Hoa Kỳ sẽ đi tiên phong trong việc gắn kết với cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam, trọng tâm là đổi mới sáng tạo và thúc đẩy kinh tế số phát triển.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch AmCham tại Hà Nội Natasha Ansell cho biết, các công ty Hoa Kỳ đã đầu tư hàng tỷ USD tại Việt Nam, tích hợp Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo việc làm cho lao động Việt Nam và mở ra thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ. Các công ty Hoa Kỳ rất quan tâm đến sự thành công tiếp nối của Việt Nam và AmCham sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam để phát triển khu vực tư nhân tại đây.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP)

Việt Nam có nguồn nhân lực tài năng, sáng tạo có thể phát huy và được trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, công nghiệp nên việc khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể giúp hai nước mở ra một chương mới trong quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trong tương lai.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao và chân thành cảm ơn sự đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp hai nước đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ 25 năm qua.

Nhiều năm qua, Hoa Kỳ liên tục là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 130 lần kể từ năm 1994 đến nay (450 triệu USD năm 1994, lên đến gần 60 tỷ USD trong năm 2018). Xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam tiếp tục tăng mạnh (tăng gần 40% trong năm 2018). Trong chuyến thăm Việt Nam dự Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2 vừa qua của Tổng thống Donald Trump, các nhà lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký các hợp đồng thương mại lên tới hơn 21 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng tính bổ trợ lẫn nhau. Trong khi Việt Nam có các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ như thủy sản, hạt điều, dệt may, da giày… thì Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam những sản phẩm công nghệ cao.

Qua đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hi vọng các doanh nghiệp FDI từ Hoa Kỳ sẽ đi tiên phong trong việc gắn kết với cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, trọng tâm là đổi mới sáng tạo và thúc đẩy kinh tế số phát triển.

Các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã và đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, qua đó góp phần nâng cao tay nghề, tăng thu nhập và mang lại thịnh vượng cho người dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thành công tại Việt Nam, đặc biệt trong những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam đang mong muốn phát triển như năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và bền vững, kết cấu hạ tầng, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao.

Cũng tại hội nghị lần này, phía Hoa Kỳ đã cho công bố “Sách Trắng”, trong đó bao gồm những đề xuất, kiến nghị hướng đến việc tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Minh Thu