PTT Thái lan chuyển mình, đầu tư vào các ngành công nghiệp mới

Tạp chí Petrotimes
Gốc

Tập đoàn PTT của Thái Lan đã công bố kế hoạch đầu tư 5 năm (2021-2025) với ngân sách 865 tỷ baht nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan, cũng như giành một phần ngân sách để đầu tư vào các lĩnh vực khác.

Phiên họp thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) mà Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tham gia và nhất trí rằng các kế hoạch giảm phát thải khí nhà kính cần phải được điều chỉnh để giảm sự nóng lên toàn cầu nhanh hơn vào năm 2065.

Đó là một bước ngoặt đối với các ông lớn dầu khí thế giới. Nhiều công ty đã cam kết thích nghi với mục tiêu không phát thải ròng kể từ năm 2030, chẳng hạn như Shell, BP, Repsol, Petronas, Total Energy.

Kế hoạch đầu tư tổng thể của Tập đoàn PTT trong 5 năm, với số tiền 865 tỷ baht, được chia thành các khoản đầu tư cụ thể, như đầu tư cho PTT Plc. 1,17 tỷ baht, trong khi 67,5 tỷ baht sẽ tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp mới phù hợp với các kế hoạch phát triển của đất nước.

PTT và các đơn vị thành viên của Tập đoàn đang gia nhập hàng ngũ các công ty dầu mỏ lớn trên toàn cầu, trong đó có Royal Dutch Shell Plc, Total SA và Eni SpA tăng cường đầu tư vào năng lượng sạch khi các nhà đầu tư gia tăng áp lực yêu cầu loại bỏ các doanh nghiệp sử dụng nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

Giám đốc điều hành Attaphol đã tuyên bố kế hoạch đầu tư vào các ngành công nghiệp mới của PTT. Điển hình như công nghệ lưu trữ năng lượng hay G-box, bao gồm cả việc quản lý năng lượng dự trữ, nhằm đạt hiệu quả tối đa và tiết kiệm chi phí nhất.

Năm tới, việc xây dựng nhà máy EV sẽ bắt đầu tại Arun Plus, một công ty con của PTT. Cùng tham gia dự án là Tập đoàn Foxconn của Đài Loan nhằm xây dựng một nền tảng mới cho xe điện.

PTT cũng đặt mục tiêu phát triển một "hệ sinh thái", bao gồm việc tăng số lượng trạm sạc điện trong các trạm xăng của PTT, trong năm tới sẽ tăng lên 300 trạm so với dự kiến sẽ có 100 trạm trong năm nay và hàng nghìn trạm sạc bên ngoài, bao gồm nền tảng ứng dụng EV Me, cũng như việc mở cửa cho thuê xe điện và lái thử.

Về phát triển kinh doanh khí thiên nhiên, PTT cũng đã đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Công ty TNHH PTT Global LNG (PTTGL), một công ty con của PTT và PTTEP.

Giao dịch này đã được hoàn tất vào ngày 23/8 vừa qua để có thể tiến hành hoạt động kinh doanh và phân phối LNG, cũng như tìm kiếm các cơ hội mới trong chuỗi giá trị LNG cả trong nước và quốc tế.

Đây là một trong những kế hoạch chiến lược của PTT về năng lượng trong tương lai.

Pauline Tang, Phó Giám đốc S&P Global Ratings ở Singapore cho biết đang có một sự thay đổi trong “khẩu vị” tăng trưởng của PTT. Việc đa dạng hóa các sản phẩm hóa dầu hạ nguồn ở nước ngoài và năng lượng tái tạo sẽ bảo vệ Tập đoàn trước sự biến động của giá dầu và nhu cầu năng lượng trong thập kỷ tới.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/ptt-thai-lan-chuyen-minh-dau-tu-vao-cac-nganh-cong-nghiep-moi-632018.html