PTKT tuần (29/08 – 02/09): Tích lũy chờ bùng nổ

Đóng cửa ở mức gần cao nhất tuần, cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đã có 5 phiên giao dịch tương đối thành công trong giai đoạn tích lũy tích cực chờ bùng nổ. Khả năng tuần tới thị trường tiếp tục tích lũy đoạn cuối trước khi bước vào nhịp tăng nước rút.

Kì vọng VN-Index sẽ breakout thành công ngưỡng 680 điểm và HNX-Index bước vào nhịp tăng hướng tới vùng 91-93 điểm.

Tín hiệu kĩ thuật của VN-Index:

- Các chỉ báo xu hướng ngày và tuần (Master trend và Alligator) cho thấy chỉ số này tiếp tục duy trì xu hướng tăng là chủ đạo.

- Các chỉ báo tổng hợp (IBuy, T3, T3RSI, ADX, MACD, Stoch …) theo ngày và tuần đồng pha theo hướng tích cực.

- Các chỉ báo nhạy ngày và tuần cho thấy đà tăng vẫn rất mạnh.

PTKT tuần (29/08 – 02/09): Tích lũy chờ bùng nổ - Ảnh 1

Hình 1: Đồ thị VN-Index theo tuần (Nguồn: Amibroker)

Nhận định: Sau khi tạo cặp nến pinbar tiếp diễn theo tuần, VN-Index đã có 2 tuần giao dịch tích lũy tích cực trong vùng 653.64 – 668.84 điểm. Chúng tôi nhận định tuần tới VN-Index khả năng tiếp tục giao dịch tích lũy tuần thứ 3 liên tiếp với chỉ 4 phiên giao dịch trước kì nghỉ lễ 02/09 để tạo lực bứt phá ngưỡng cản 681.75 điểm ở tuần giao dịch sau kì nghỉ lễ.

Tín hiệu kĩ thuật của HNX-Index:

- Các chỉ báo xu hướng ngày và tuần (Master trend và Alligator) cho thấy chỉ số này chuẩn bị bước vào giai đoạn tăng giá rõ nét hơn so với tuần trước.

- Các chỉ báo tổng hợp ngày và tuần (IBuy, T3, T3RSI, ADX, MACD…) tiếp tục duy trì tình trạng lệch pha khi các chỉ báo theo ngày tích cực vượt trội so với tuần.

- Các chỉ báo nhạy ngày và tuần đồng pha báo một nhịp tăng giá của chỉ số đang đến rất gần.

PTKT tuần (29/08 – 02/09): Tích lũy chờ bùng nổ - Ảnh 2

Hình 2: Đồ thị HNX-Index theo tuần (Nguồn: Amibroker)

Nhận định: HNX-Index đang phát đi những tín hiệu rất tích cực trong ngắn hạn. Tiếp nối tuần trước, chúng tôi tiếp tục nhận định chỉ số này đang hoàn thiện mẫu hình tăng giá mạnh. Theo tính toán, chỉ số này sẽ bùng nổ sau 5, 6 phiên giao dịch kế tiếp (tương ứng với 1, 2 phiên ngay sau kì nghỉ lễ 02/09).

Khuyến nghị:

Quan sát trong 3 tuần gần đây, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng ở sàn HSX (tính cả thỏa thuận lên tới 1.861,9 tỉ đồng) và mua ròng nhẹ trên sàn HNX (63.8 tỉ đồng) cho thấy động thái giao dịch của họ là tương đối sát theo những tín hiệu kĩ thuật của chúng tôi. Về tổng thể, dòng vốn nước ngoài đang đổ mạnh vào kênh trái phiếu chính phủ và tính từ đầu tháng 8 thì đang rút ròng trên thị trường chứng khoán niêm yết. Như vậy dòng tiền nâng đỡ thị trường trong giai đoạn vừa qua đa phần đến từ khối nội. Và về cơ bản chúng ta có thể thấy dòng tiền lớn vẫn nằm “quanh quẩn” trong thị trường chứng khoán Việt Nam (bao gồm cả khối ngoại) trên cơ sở cung tiền M2 vẫn sẽ mạnh.

Bên cạnh đó, tối 26/8 Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen đã có những phát ngôn bóng gió làm dấy lên lo ngại về việc FED sẽ tăng lãi suất cuối tháng 9. Tuy nhiên cần lưu ý lịch họp của FED rơi vào 20-21 tháng 9 tương ứng với tuần thứ tư của tháng 9. Đồng thời quan sát diễn biến của USD-Index, chúng tôi dự báo xác suất tăng lãi suất đợt này của FED là rất thấp vì chỉ số này theo dự báo vẫn sẽ tích lũy trong vòng 7 đến 9 tuần nữa dưới mốc 96.5 điểm.

Theo thống kê tổng hợp, lượng margin tại các công ty chứng khoán vẫn không căng; dòng tiền giao dịch trên thị trường vẫn duy trì ở mức tương đối cao theo tuần. Trên cơ sở đó chúng tôi đưa ra khuyến nghị như sau:

- Đối với nhóm nhà đầu tư lướt sóng có thể xem xét chốt lãi các cổ phiếu đã đạt mức giá kì vọng và xem xét mở mua những cổ phiếu có tin hỗ trợ mạnh chưa tăng giá nhiều trong nhịp này như GAS (hướng tới mốc 70 theo kĩ thuật); SSI, HCM, BVH (vẫn chưa tăng giá nhiều tính từ đầu sóng); DRC, LSS (có tín hiệu kĩ thuật tốt) … Đặc biệt chú ý các cổ phiểu trong rổ HNX30 như DBC, SCR, VCG, VND …

- Đối với nhóm nhà đầu tư trung và dài hạn có thể xem xét tiếp tục gia tăng tỉ trọng các cổ phiếu cơ bản tốt chưa tăng giá. Tránh mua đuổi các cổ phiếu đã tăng giá mạnh (đặc biệt bên sàn HSX). Chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư chú ý dòng cổ phiếu ô tô (SVC, HAX) và dòng cổ phiếu thủy điện được dự báo sẽ hưởng lợi từ hiện tượng La Nina.

Bài PTKT này được thực hiện bởi ông Nguyễn Hiển Đạt, Chuyên viên môi giới tại Chi nhánh Hải Phòng - CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ theo địa chỉ email datnh@ssi.com.vn .