PNJ muốn tăng tốc mở cửa hàng và nhà máy

  Lãnh đạo PNJ cho biết quy mô thị trường bán lẻ trang sức trung - cao cấp vẫn đang mở rộng, do đó dư địa tăng trưởng dài hạn còn lớn.

  Tại kỳ đại hội thường niên 2022 của Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), tổng giám đốc Lê Trí Thông cho biết có kế hoạch mở mới thêm 35-40 cửa hàng, có thể tăng tốc nhanh hơn nếu thị trường thuận lợi.

  Trong năm 2021, PNJ mở mới 20 cửa hàng Gold và một cửa hàng Style; trong khi đóng 21 cửa hàng để tái cơ cấu hệ thống bán lẻ đến vị trí đắc địa hơn. Đại gia ngành bán lẻ ghi nhận 342 cửa hàng tại cuối năm ngoái.

  Đại dịch Covid-19 cũng làm thay đổi căn bản ngành bán lẻ. Do vậy việc trụ vững và chiếm vị thế tốt trong đại dịch càng giúp PNJ lấy được thêm thị phần từ những cửa hàng nhỏ lẻ phải đóng cửa.

   PNJ đang muốn tăng tốc mở cửa hàng bán lẻ và nhà máy sản xuất.

  PNJ đang muốn tăng tốc mở cửa hàng bán lẻ và nhà máy sản xuất.

  Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết đang chiếm phân nửa thị phần bán lẻ trang sức ở phân khúc trung - cao cấp nhờ xây dựng nền tảng kinh doanh tốt.

  "Nhiều người lo ngại thị phần quá lớn thì không còn dư địa tăng trưởng. Tuy nhiên mảng bán lẻ trang sức trung - cao cấp vẫn đang mở rộng về quy mô tiêu thụ bởi khách hàng ở phân khúc này vẫn đang tăng lên. Khi thị trường nở ra thì chúng ta có thể nắm bắt cơ hội để mở rộng", ông Thông phân tích.

  Vị CEO cũng nhấn mạnh đang theo dõi kinh tế vĩ mô như lạm phát, chính sách tiền tệ, chứng khoán, bất động sản để có những đánh giá về tác động lên doanh nghiệp nếu có. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng về dài hạn vẫn còn tốt.

  Cụ thể, các hoạt động sản xuất và xuất khẩu vẫn là động lực cho phát triển kinh tế nên tiềm năng tăng trưởng của sức mua ngày càng lớn, cộng thêm đó là xu hướng đô thị hóa nhiều hơn cũng tạo nền tảng cho sự phát triển.

  Ông Thông nói: "Trước đây, người dân chỉ mua một sản phẩm thì giờ bắt đầu mua cả bộ sưu tập, trước kia mua sản phẩm bình thường thì nay mua sản phẩm trung cao cấp, dư địa tăng trưởng cho 10 năm tới của PNJ còn rất rộng".

  Để phục vụ cho hoạt động mở rộng, bao gồm cả chiến lược về trung tâm bán buôn, PNJ cho biết đang tập trung đổi mới để tăng năng suất và đầu tư cho nhà máy sản xuất.

  Chủ tịch HĐQT Cao Thị Ngọc Dung nói rằng công suất các nhà máy hiện đạt khoảng 4 triệu sản phẩm/năm nhưng đã hoạt động gần hết thiết kế. Do đó công ty phải đầu tư thêm nhà máy lớn hơn và tầm quy mô hơn.

  Trước mắt, doanh nghiệp sẽ đầu tư thêm line hàng trang sức cho nhà máy hiện hữu tại Khu công nghiệp Long Hậu (trước đây chỉ sản xuất hàng theo đơn và quà tặng). Đồng thời, công ty đang tìm kiếm mặt bằng để xây dựng nhà máy mới công suất lớn hơn để đáp ứng nhu cầu bán lẻ.

  Giải đáp thắc mắc về việc có đang kinh doanh kim cương hay không, bà Dung khẳng định PNJ thực hiện đầy đủ chức năng về kinh doanh vàng bạc đá quý, do vậy có bán kim cương tại các hệ thống.

  "PNJ có cả phòng kiểm định kim cương hàng đầu châu Á và đang là đơn vị kinh doanh kim cương lớn nhất Việt Nam về doanh số. PNJ là đơn vị duy nhất nhập khẩu kim cương thay vì mua lại trong nước, do đó cũng nộp thuế nhập khẩu lớn", bà nhấn mạnh.

  Sang năm 2022, PNJ đặt mục tiêu doanh thu thuần 25.835 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 1.320 tỷ đồng, tăng lần lượt 32% và 28% so với kết quả thực hiện năm liền trước.

  Chia sẻ về ước tính sơ bộ kết quả quý I, ông Thông dẫn số liệu doanh số tăng trưởng 41-42% so với cùng kỳ, đây là mức tăng trên nền cao của năm ngoái.

  Vị CEO nhận định đà tăng trưởng trên là do nhu cầu thị trường bị nén đã được bung ra. Nhiều doanh nghiệp cùng ngành rời khỏi thị trường do ảnh hưởng của dịch, trong khi PNJ có nền tảng đã tận dụng kiếm thêm thị phần và tăng tốc.

  Tại đại hội, cổ đông PNJ cũng thông qua phương án phát hành 82 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 3:1 từ nguồn thặng dư vốn và lợi nhuận để lại. Nếu thành công, doanh nghiệp bán lẻ trang sức sẽ nâng vốn điều lệ từ hơn 2.276 tỷ lên hơn 3.096 tỷ đồng.

  Huy Lê

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/pnj-muon-tang-toc-mo-cua-hang-va-nha-may-post1310030.html