PMI tháng 10 giảm 1,2 điểm

Chỉ số nhà quản trị mua hàng đã giảm từ 52,9 điểm của tháng 9 xuống 51,7 điểm trong tháng 10.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers’ Index™ (PMI)™ toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất - đã giảm từ 52,9 điểm của tháng trước xuống 51,7 điểm trong tháng 10.

PMI tháng 10 giảm 1,2 điểm - Ảnh 1

Các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục cải thiện trong tháng 10 nhờ số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn và tồn kho hàng mua tăng kỷ lục. Tuy nhiên, tăng trưởng chững lại trong tháng. Trong khi đó, các công ty đã tăng giá cả đầu ra với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 6/2014.

Điều này biểu thị mức cải thiện nhẹ trong điều kiện kinh doanh và là mức cải thiện yếu nhất kể từ tháng 3.

Nhân tố chính dẫn đến sự cải thiện điều kiện kinh doanh kỳ gần nhất là số lượng đơn đặt hàng mới tại các công ty sản xuất tiếp tục tăng cùng với những báo cáo cho biết nhu cầu khách hàng tăng lên cả ở thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu.

Các nhà sản xuất tiếp tục tăng lượng việc làm, từ đó kéo dài thời kỳ tạo việc làm thành bảy tháng. Tuy nhiên, mức tăng gần đây nhất là yếu hơn mức cao của năm năm rưỡi được ghi nhận trong tháng trước.

Tồn kho hàng thành phẩm cũng tăng và đây là lần tăng thứ hai liên tiếp. Hơn nữa, mức tăng gần đây nhất là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 5/2015.

Tốc độ tăng chi phí đầu vào vẫn hầu như ngang bằng với tốc độ của tháng 9 khi một số thành viên nhóm khảo sát cho biết giá cả trên thị trường nguyên vật liệu đã tăng.

“Trong khi tăng trưởng sản lượng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã chậm lại trong tháng 10, một số kết quả khác trong kỳ khảo sát PMI mới nhất vẫn hầu như là tích cực, từ đó cho thấy tình trạng chững lại của sản lượng có thể chỉ là tạm thời”, chuyên gia Andrew Harker tại IHS Markit bình luận.

Thứ nhất, số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng thành mức cao của bốn tháng khi các công ty cho biết nhu cầu khách hàng đã được cải thiện. Ngoài ra, các công ty đã tăng hoạt động mua hàng làm tồn kho hàng mua tăng ở mức kỷ lục khi các công ty chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động sản xuất sắp tới. IHS Market dự báo GDP tăng 6,0% trong năm 2016, ông chỉ ra.

Thảo Mai