PMI ngành sản xuất tăng mạnh nhất 18 tháng

Sau khi giảm nhẹ trong tháng 10, Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tăng từ 51,7 điểm lên 54 điểm – mức cao nhất trong 18 tháng qua.

Số lượng đơn hàng mới tháng 11 ghi nhận tháng tăng thứ 3 liên tiếp, giúp cải thiện điều kiện kinh doanh tại Việt Nam, gián tiếp thúc đẩy các công ty tăng cường tuyển dụng và mua hàng hóa đầu vào. Điều này cho thấy sức khỏe lĩnh vực sản xuất đang ở mức tốt.

PMI ngành sản xuất tăng mạnh nhất 18 tháng - Ảnh 1

Sản lượng sản xuất cũng ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong vòng 16 tháng qua. Lượng công việc tồn đọng khiến các nhà kinh doanh phải tìm các tăng cường nhân lực. Tốc độ tuyển dụng trong tháng 11 cao hơn so với tháng 10, ghi nhận tháng tăng trưởng thứ 8 liên tiếp.

Nhu cầu hàng hóa tăng trong khi nguồn cung thiếu hụt đẩy chi phí đầu vào tăng lên mức cao nhất trong 30 tháng qua. Giá cả đầu ra cũng tăng và có mức tăng nhanh nhất trong vòng 18 tháng qua.

Chuyên gia Andrew Harker tại IHS Markit cho biết lĩnh vực sản xuất đang cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ vào thời kỳ cuối năm, đúng như những dự báo trước đó. IHS Markit dự báo tăng trưởng GDP 2017 của Việt Nam đạt 6,3% và lạm phát có thể tăng trở lại.