Platini: Tôi đã nói trước là tôi sẽ bỏ phiếu cho Qatar

Michel Platini bị chỉ trích nhiều vì đã bỏ phiếu cho Qatar trong cuộc đua đăng cai World Cup 2022, với nhiều nghi kỵ đằng sau những lá phiếu. Ông giải thích với Martin Samuel.

Biếm họa của tờ Daily Mail chỉ trích Platini về những “sáng kiến” của ông

“Tôi là người duy nhất trong cuộc đua Qatar-Nga tuyên bố từ trước sẽ bỏ phiếu cho ai”, Platini nói. “Thay vì ca ngợi tôi là dân chủ và minh bạch, mọi người lại chỉ trích tôi. Tôi bỏ phiếu cho Qatar vì đó là nơi chưa bao giờ được tổ chức một giải đấu lớn nào. Với sự phát triển của bóng đá, điều đó rất quan trọng. Lựa chọn với tôi là không khó. Nhật Bản đã được đăng cai 8 năm trước, Mỹ đăng cai 15 năm trước. Chỉ còn lại Australia và Qatar. Qatar chưa bao giờ được đăng cai, dù đã chạy đua nhiều lần. Tại sao không phải là lần này?”

“Tôi đã công khai lá phiếu của mình, tôi không gặp tổng thống Nga hay thủ tướng Anh, tôi không có vấn đề gì về tham nhũng, không làm gì mờ ám. Tất cả chỉ có thế. Bạn phải hiểu là tôi đã rất thận trọng. Có 15 bên chạy đua lúc đầu, tất cả đều muốn gặp bạn. Chúng tôi muốn gặp ngài. Tổng thống chúng tôi muốn gặp ngài. Ngài Putin muốn gặp ngài. Ngài Cameron muốn gặp ngài. Nữ hoàng muốn gặp ngài. Tôi không gặp ai hết, và mọi chuyện đã kết thúc. Tôi là người tự do, hãy để tôi yên. Nếu cuộc chạy đua được lặp lại, tôi tin rằng Qatar sẽ lại thắng”.

Tuy nhiên, có một điều mà Platini không nói. Ông không gặp ai, trừ thủ tướng Pháp khi đó Nicolas Sarkozy, trong một bữa trưa. Ông Sarkozy có quan hệ rất sâu đậm với những hoàng thân Qatar, bao gồm cả hoàng thái tử Sheikh Tamim bin Hamad bin Khalifa Al-Thani, người sau này sẽ mua lại PSG.

Trong chủ đề liên quan tới EURO 2020 sẽ được tổ chức ở khắp châu Âu, Platini giải thích rằng chi phí cho các CĐV sẽ thấp hơn so với tổ chức ở một nơi. Đúng là như thế, nhưng chẳng phải du hành vũ trụ cũng có chi phí cao, mà người ta vẫn đua nhau đi đó sao? Thêm nữa, chính Platini khẳng định EURO 2012 là một thành công vang dội, dù đó cũng là kỳ EURO đắt đỏ bậc nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, Platini cũng có những lý luận nghe hợp lý hơn. Ông muốn thay đổi hệ thống phân loại hạt giống ở Champions League, để những đội vô địch quốc gia thực sự có nhiều lợi thế hơn. Ông cho rằng thật lố bịch khi Manchester City, với tư cách nhà vô địch, chỉ được ở trong nhóm hạt giống số 2 mùa này, trong khi Arsenal, không có danh hiệu nào từ năm 2004, thuộc nhóm 1.

Ông cũng lý giải về giải EURO 24 đội. EURO hiện giờ có 16 đội và có 13 đại diện ở mỗi kỳ World Cup. Có rủi ro lớn là một số đội tuyển quốc gia mạnh năm nào cũng sẽ dự giải và ít cơ hội cho các đội nhỏ. Thật tiếc là ông lại không nhìn thấy điều đó ở cấp CLB.

Trần Trọng (theo Daily Mail)
Thể thao & Văn hóa