PKĐK Tâm Đức đang cân nhắc khởi kiện Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

GiadinhNet – Phòng khám đa khoa Tâm Đức (thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đang cân nhắc khởi kiện ông Phạm Lương Sơn - Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ra tòa trước những phát ngôn được cho là tùy tiện, phiến diện của ông Sơn.

Mới đây, ngày 29/8 tại cuộc họp báo định kỳ về quỹ bảo hiểm xã hội, tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thông tin về những sai phạm được cho là “nghiêm trọng” xảy ra tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức (PKĐK Tâm Đức - PV).

Cụ thể, ông Sơn nói: “Sai phạm nghiêm trọng mà ai cũng phải giật mình. Phòng khám liều mạng đến mức đưa thực tập sinh vào trong phòng khám để hành nghề với một lý luận hết sức ngây thơ là cho các cháu vào thực tập sau đó Sở Y tế sẽ cấp chứng chỉ hành nghề. Chúng ta không thể trao tính mạng, sức khỏe của người bệnh cho những người đang học nghề, nếu xảy ra bất kỳ cơ sự gì thì lúc đó ai chịu trách nhiệm”.

Theo bà Ngô Minh Chiến – Giám đốc PKĐK Tâm Đức thì những phát biểu trên của ông Sơn là tùy tiện, phiến diện. Bởi, đến nay đoàn Thanh tra Bộ Y tế chưa đưa ra kết luận thanh tra về hoạt động chuyên môn ở PKĐK Tâm Đức.

Cũng theo bà Chiến, PKĐK Tâm Đức đang cân nhắc việc gửi hồ sơ đến luật sư để làm thủ tục khởi kiện ông Phạm Lương Sơn ra tòa.

PKĐK Tâm Đức đang cân nhắc khởi kiện Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam - Ảnh 1

Ông Sơn cho rằng PKĐK Tâm Đức không đủ điều kiện KCB - BHYT, tuy nhiên trước đó chính ông Sơn là người ký văn bản thẩm định cấp mã khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho PKĐK Tâm Đức

Theo bà Chiến, lý do PKĐK Tâm Đức khởi kiện ông Sơn là do ông Sơn đã phát ngôn những điều gây sốc, thay cho kết luận thanh tra của ngành y tế, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của phòng khám.

“Khi Thanh tra Bộ Y tế chưa đưa ra kết luận về hoạt động Khám chữa bệnh của phòng khám, thì ông Sơn đã phát ngôn về một loạt các hành động được cho là phòng khám chúng tôi làm sai. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của phòng khám. Hiện luật sư của chúng tôi đang hoàn thiện thủ tục để chuẩn bị khởi kiện ông Sơn ra tòa…”, bà Chiến nói.

Trước đó, trước phát ngôn của Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn tại cuộc họp báo ngày 29/8, bà Chiến đã lên tiếng “phản pháo” về một loạt kết luận được cho là sai phạm tại phòng khám này.

Theo đó, bà Chiến cho rằng, ông Phạm Lương Sơn đã phát biểu tuỳ tiện, vô căn cứ.

Bởi, đến thời điểm hiện tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức chưa nhận được kết luận của đoàn kiểm tra của Bộ Y tế về công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mà trước đó Bộ đã thành lập đoàn kiểm tra ngày 26/6.

Bà Chiến ngỡ ngàng, không hiểu vì lý do gì khi Bộ Y tế chưa công bố kết luận thanh kiểm tra, mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đưa ra hàng loạt các kết luận về chuyên môn thay Bộ Y tế.

“Ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát ngôn là phòng khám Tâm Đức đã có những sai phạm nghiêm trọng là tuỳ tiện. Không biết ông Sơn đã căn cứ vào đâu để nói phòng khám có sai phạm đến mức ông phải giật mình như vậy. Trên thực tế phòng khám không phải như ông nói và hiện nay cũng chưa có kết luận từ đoàn kiểm tra của Bộ Y tế”, bà Chiến nói.

Trước thông tin phòng khám đưa cả thực tập sinh vào trong phòng khám để hành nghề, để sau đó Sở Y tế sẽ cấp chứng chỉ hành nghề… của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Chiến khẳng định không có sự việc nói trên. “Đây là thông tin vu khống, không có việc chúng tôi đưa sinh viên thực tập vào hành nghề để cấp chứng chỉ như ông Sơn nói…”, bà Chiến nói.

Theo bà Chiến, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng phòng khám đa khoa Tâm Đức không đủ điều kiện là cơ sở đăng ký khám chữa bệnh cho người đóng bảo hiểm y tế ban đầu là vô lý. Bởi trước đó, chính ông Sơn là người đã thẩm định hồ sơ của phòng khám, đồng thời cấp mới cấp mã cho phòng khám.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trước đó ngày 09/08/2017, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số: 3365/ BHXH – CSYT về việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân tập thể, trong việc thẩm định lập hồ sơ, đề nghị cấp mã cơ sở KCB – BHYT đối với phòng khám đa khoa Tâm Đức.

Vậy các cán bộ của BHXH Bình Phước, bị kiểm điểm trách nhiệm trong việc thẩm định hồ sơ KCB – BHYT ban đầu đối với phòng khám Tâm Đức, thì các cán bộ có liên quan của BHXH Việt Nam có vô can ?

Theo hồ sơ tài liệu, chính ông Phạm Lương Sơn là người đã ký vào công văn số: 4947/BHYT – CSYT ngày 08/12/2015 về việc cấp mã cơ sở KCB – BHYT, trong đó cấp mã 70081 cho phòng khám Tâm Đức.

G.T