PIA 'dỗi' vì Taliban bắt giảm giá vé hàng không

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  65 liên quanGốc

  Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đã đình chỉ các chuyến bay đến thủ đô Kabul của Afghanistan hôm thứ Năm sau những gì họ gọi là can thiệp 'nặng tay' của chính quyền Taliban, bao gồm việc thay đổi quy tắc tùy tiện và đe dọa nhân viên.

  Một máy bay chở khách của Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) chuẩn bị cất cánh từ sân bay Quốc tế Benazir ở Islamabad, Pakistan, ngày 9/2/2016. Ảnh: Reuters

  Việc đình chỉ được đưa ra khi Chính phủ Taliban ra lệnh cho PIA, công ty quốc tế duy nhất hoạt động thường xuyên bên ngoài Kabul, giảm giá vé xuống mức trước khi chính phủ Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn vào tháng 8 sụp đổ.

  "Chúng tôi sẽ tạm dừng các hoạt động bay đến Kabul từ hôm nay vì sự "quá tay" của các nhà chức trách", một phát ngôn viên cho biết.

  Trước đó, Taliban đã cảnh báo PIA và hãng vận chuyển Kam Air của Afghanistan rằng các hoạt động tại Afghanistan của họ có nguy cơ bị chặn, trừ khi họ đồng ý giảm giá vé, hiện đang ở mức ngày càng xa tầm với của hầu hết người Afghanistan.

  Theo các đại lý du lịch ở Kabul, với việc hầu hết các hãng hàng không quốc tế không còn bay đến Afghanistan, vé cho các chuyến bay đến thủ đô Islamabad của Pakistan, đã được bán với giá 2.500 USD trên PIA, theo các đại lý du lịch ở Kabul, so với 120-150 USD trước đây.

  Bộ Giao thông Vận tải Afghanistan cho biết nếu PIA không điều chỉnh giá vé, các chuyến bay sẽ bị dừng. Bộ này cũng kêu gọi hành khách và những người khác báo cáo bất kỳ hành vi vi phạm nào.

  Các chuyến bay giữa Afghanistan và Pakistan đã bị hạn chế nghiêm trọng kể từ khi sân bay Kabul được mở cửa trở lại vào tháng trước trong bối cảnh cuộc di tản hỗn loạn của hơn 100.000 người phương Tây và những người Afghanistan dễ bị tổn thương sau chiến thắng của Taliban.

  PIA cho biết kể từ khi Chính phủ Taliban mới được thành lập, các nhân viên của họ ở Kabul đã phải đối mặt với những thay đổi vào phút chót trong các quy định và quyền bay và "hành vi rất đáng sợ" từ các chỉ huy Taliban.

  Với cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng gia tăng làm gia tăng những lo lắng về tương lai của Afghanistan dưới thời Taliban, nhu cầu bay ra nước ngoài tăng cao và văn phòng hộ chiếu chính ở Kabul đã bị bao vây bởi những người cố gắng lấy giấy thông hành kể từ khi nó mở cửa trở lại vào tháng này.

  Nhu cầu về các chuyến bay tiếp tục bị thúc đẩy bởi những khó khăn tại các cửa khẩu biên giới trên bộ vào Pakistan.

  Hồng Hân (theo Reuters)

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/pia-doi-vi-taliban-bat-giam-gia-ve-hang-khong-post417137.html