Phút sinh tử của tài xế taxi chống trả tên cướp là tội phạm truy nã

  67 liên quanGốc

  Sau khi mời mà không thấy vị khách xuống xe, anh Nguyễn Trần Minh đã quan sát và nêu cao cảnh giác. Bất ngờ, anh bị đối tượng rút dao đâm trúng ngực. Phút giằng co, anh Minh đã mở chốt cửa, chạy ra ngoài rồi khống chế tên cướp...

  Hiện, sức khỏe tài xế taxi hãng G7 Nguyễn Trần Minh, SN 1976, trú tại quận Long Biên, Hà Nội, đã qua cơn nguy kịch. Trước đó, anh được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện với những vết thương rất nặng do bị tên cướp dùng dao tấn công.

  Theo lời anh Nguyễn Trần Minh, khoảng hơn 14g ngày 16-5, anh lái xe từ nhà đi làm. Khi từ đường Đức Giang ra đường Ngô Gia Tự, quận Long Biên, anh thấy một người đàn ông to cao, đội mũ lưỡi trai, đeo kính, đeo khẩu trang bịt mặt vẫy xe.

  Anh Minh dừng xe, người này nói rằng cho đi đến phố Đức Giang. Tuy nhiên, khi đến ngõ 49 Đức Giang, người đàn ông yêu cầu anh Minh đi theo đường tàu để ra làng Thượng Cát, vào nhà một cậu em. Đến nơi, người đàn ông xuống xe, vào phía trong khu nhà rồi lúc sau quay lại xe, vứt lên xe một túi xách tối màu và một chiếc áo bò.

  Anh quan sát thấy đó là quán nước, người này cũng không gặp ai cả. Sau khi lên xe, anh ta bảo cho về huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, để lấy tiền nợ cá độ bóng đá rồi quay ra Hà Nội ngay. Khách yêu cầu đi về huyện Cẩm Thủy, anh bật bản đồ đi theo Google Map, đi qua cầu Thanh Trì. Khi di chuyển đến gần khu vực đường Cienco5, Hà Nội, anh nhận được tin nhắn của vợ, thông báo việc anh để quên giấy tờ xe ở nhà.

  Anh Nguyễn Trần Minh đã qua cơn nguy kịch

  Anh Nguyễn Trần Minh cho biết, khi vợ bảo quên giấy tờ, anh nghĩ không đi được nên dừng lại ven đường và báo lại với khách. Nhưng người này vẫn nài anh chở đi. Đỗ xe tại vị trí đường Cienco5, anh có linh cảm bất thường từ vị khách lạ. Đúng lúc, vợ anh gọi điện. Trong lúc nghe điện thoại, anh vẫn quan sát và thấy vị khách không có vẻ là dân lao động bình thường.

  Khoảng 15g cùng ngày, anh Minh bảo người khách bắt xe khác đi cho nhanh, vì đến huyện Cẩm Thủy cũng phải 18g. Rồi anh nghe thấy tiếng động và vị khách bất ngờ rút một con dao dạng chọc tiết lợn đâm trúng ngực anh.

  Anh Minh chống trả và cả hai đấm đá, giằng co trong xe. “Tôi nghĩ, nếu cứ giằng co, mình mất nhiều máu sẽ ngất trong xe thì chết. Ngay lập tức, tôi bật chốt, đạp cửa ra ngoài, cả hai tiếp tục vật lộn nhau dưới đường. Tôi liên tục tri hô cướp. Lúc đầu có nhiều lái xe ô tô đi qua nhưng cũng không ai dừng lại. Tiếp đó một số người lái xe máy đi qua cầm điện thoại chụp ảnh quay phim. Khi tôi ghì được tên cướp xuống đường. Một người công nhân đội mũ công trường bảo: "Thôi, bắt được nó rồi, có công an đây này...”, anh Minh kể.

  Theo anh Minh, lúc đó, anh có thấy một người mặc quần màu xanh, không biết có phải là công an không, dù có mặt sớm ở đó nhưng chỉ đứng bấm và nghe điện thoại.

  Khi thấy tài xế Minh đã khống chế được tên cướp, một ncông nhân tới giữ giúp và bảo anh đi cấp cứu, mọi người sẽ giữ tên cướp để chờ CQCA tới. Sau đó, anh Minh được một người dân địa phương chở vào bệnh viện.

  Đại úy Công an bị kỷ luật khi đứng gọi điện thoại trong lúc anh Minh vật lộn, khống chế tên cướp nguy hiểm

  Nằm điều trị, anh được người nhà cho biết, tên cướp đang bị truy nã về tội "Giết người". “Nếu lúc đó tôi không chống trả, chắc đã bị giết chết rồi", tài xế Minh nói.

  Quá trình điều tra, CQCA làm rõ, tên cướp là Đặng Phạm Sáu, SN 1970, quê Thanh Hóa. Sáu đang là đối tượng bị Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã về tội "Giết người".

  Trước đó, ngày 23-4, Sáu đến hiệu cầm đồ Hải Lý, ở phố Quang Trung, thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy, chuộc lại chiếc điện thoại. Quá trình này, giữa Sáu và anh N.T.L (con trai chủ hiệu cầm đồ) xảy ra mâu thuẫn. Sáu đã rút dao mang theo, đâm 1 nhát trúng ngực anh L. Nạn nhân tử vong do vết thương quá nặng, còn Sáu bỏ trốn.

  Trên đường bỏ trốn, Sáu đã toan sát hại anh Minh để cướp tài sản.

  Ngày 17-5, Công an huyện Thanh Oai (Hà Nội) cho biết, đã kỷ luật chiến sỹ công an xã Cự Khê vì thiếu trách nhiệm trong việc bắt giữ tên cướp taxi. Người bị kỷ luật cảnh cáo là Đại úy Nguyễn Thanh Lâm - có mặt tại hiện trường nhưng không có biện pháp hỗ trợ tài xế taxi khống chế tên cướp mà đứng gọi điện thoại.

  Hành động thiếu trách nhiệm của cán bộ này gây bất bình trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, sự vô cảm của Đại úy Lâm đối lập với sự dũng cảm của tài xế taxi.

  Nguyễn Vũ

   Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/phut-sinh-tu-cua-tai-xe-taxi-chong-tra-ten-cuop-la-toi-pham-truy-na-239528.html