Phương Tây sẽ được gì nếu giải mã thành công tiêm kích Su-35 của Nga bị Ukraine bắn rơi?

  Các chuyên gia Mỹ và Anh đang nỗ lực phân tích và giải mã máy bay chiến đấu Su-35 của Nga bị Ukraine bắn rơi để tìm ra giải pháp đối phó loại tiêm kích tiên tiến này của Nga.

  Các chuyên gia Mỹ và Anh đang nỗ lực phân tích và giải mã máy bay chiến đấu Su-35 của Nga bị Ukraine bắn rơi để tìm ra giải pháp đối phó tiêm kích bom tiên tiến này của Nga.

  Theo trang EurAsian Times, một chiếc Su-35 của Không quân Nga đã bị bắn rơi tại TP Nova Kakhovka thuộc vùng Kherson của Ukraine hôm 20-6 và một chiếc khác bị bắn rơi tại Kharkiv hồi tháng 4. Mảnh vỡ của những máy bay này đã được đưa tới phòng thí nghiệm quân sự Porton Down ở Wiltshire của Anh và ở Nevada của Mỹ.

  Phương Tây có thể thu được gì?

  Tiêm kích Su-35 được cho là đang thực hiện nhiệm vụ áp đảo phòng không của đối phương (SEAD) nhưng đã bị tên lửa đất đối không (SAM) của Ukraine bắn hạ.

  Tiêm kích Su-35 của Nga tại Triển lãm Hàng không vũ trụ quốc tế MAKS 2011. Ảnh: Dmitry Avdeev/Wikimedia/CC BY-SA 3.0

  Tiêm kích Su-35 của Nga tại Triển lãm Hàng không vũ trụ quốc tế MAKS 2011. Ảnh: Dmitry Avdeev/Wikimedia/CC BY-SA 3.0

  Trao đổi với The EurAsian Times, một nhà khoa học hàng không vũ trụ quốc phòng thuộc Tổ chức Nghiên cứu & Phát triển Quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ cho biết những thiết bị và công nghệ mà đối phương quan tâm sẽ quyết định liệu họ có thể giải mã thành công một chiếc máy bay bị rơi hay không.

  Hầu hết vi điện tử và bảng mạch bên trong hệ thống điện tử hàng không, máy tính điều hành chuyến bay, hệ thống tác chiến điện tử, radar, hệ thống kiểm soát chuyến bay và có thể là các liên kết dữ liệu sẽ hoàn toàn bị đốt cháy do chúng có kích thước rất nhỏ.

  Những thành phần này có hàng triệu dòng mã phần mềm gần như không thể tái tạo được trừ phi được chuyển lại cho nhà sản xuất.

  Tuy nhiên, những hệ thống như hệ thống nhắm mục tiêu tầm xa của chiếc Su-35 bị bắn rơi sẽ cho phép các nhà khoa họa Anh và Mỹ tìm hiểu về cảm biến và quang học của máy bay. Bên cạnh đó, họ còn có thể thu thập được thông tin về các loại vũ khí không đối đất của Nga cũng như cách thức và chiến thuật sử dụng chúng.

  Là những cường quốc hàng không vũ trụ tiên tiến dày dặn kinh nghiệm, từng làm chủ nhiều công nghệ hàng không quan trọng, các kỹ sư của Mỹ và Anh có lẽ sẽ không gặp quá nhiều trở ngại để tìm hiểu bí mật thiết kế khung máy bay Su-35.

  Ngoài ra, Mỹ có thể có được ít nhất là những kiến thức về cách vận hành máy bay chiến đấu từ người Ukraine và đưa ra phỏng đoán chính xác về các chiến thuật mà phi công Nga sử dụng.

  Đó là chưa kể Mỹ và Anh đã nhiều lần diễn tập chung với tiêm kích Su-30 của Không quân Ấn Độ trong các cuộc tập trận Cope India và Red Flag, làm quen với khả năng cơ động của dòng tiêm kích Sukhoi và triết lý không chiến của Nga.

  Ngược lại với phương Tây, Trung Quốc gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu động cơ và kỹ thuật của Su-35 do bản chất phức tạp của chúng. Hiện nay, Trung Quốc cũng đang mò mẫm với các chương trình phát triển động cơ phản lực của máy bay chiến đấu nội địa.

  Tiêm kích Su-35S của Nga. Ảnh: WIKIPEDIA

  Tiêm kích Su-35S của Nga. Ảnh: WIKIPEDIA

  Động cơ phản lực là sự kết hợp phức tạp của khoa học điện, điện tử, cơ khí, hóa học và luyện kim với hàng ngàn bộ phận cực kỳ phức tạp. Ngay cả khi sao chép từng bộ phận nhỏ thì động cơ vẫn có thể hoạt động không giống với bản gốc do có sự khác biệt trong quy trình sản xuất, từ công cụ chuyên dụng, phương pháp gia công chế tạo cho tới hiệu suất và tiêu chuẩn của từng bộ phận trong máy bay.

  Đòn giáng mạnh vào Nga và Trung Quốc?

  Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề Đài Loan cũng như xung đột Nga-Ukraine kéo dài, việc phương Tây công bố những bí mật công nghệ của tiêm kích Su-35 chắc chắn sẽ là đòn giáng chiến thuật mạnh vào cả Lực lượng hàng không vũ trụ Nga và Không quân Trung Quốc. Trung Quốc hiện sử dụng 24 chiếc Su-35S do Nga chế tạo.

  Tại Ukraine, giới chuyên gia phương Tây quan sát rằng Nga vẫn chưa phát huy hết khả năng quân sự của nước này. Với việc cảnh giác Mỹ và châu Âu có thể nắm bắt các chiến thuật và lối chơi quân sự của mình, Nga đã cố tình phát động một cuộc chiến tranh kéo dài và đang cố gắng đạt được mục tiêu một cách chậm rãi và tăng dần trong nhiều tháng.

  Su-35 mà máy bay chiến đấu thế hệ mới, được phát triển dựa trên thiết kế Su-27 thời Liên Xô. Su-35 là máy bay chiếm ưu thế trên không đa nhiệm, hai động cơ, được trang bị đầu phun vector lực đẩy mang lại cho máy bay khả năng siêu cơ động.

  Su-35 có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách hơn 400 km, có 12 giá treo vũ khí, một khẩu pháo 30 mm và radar có thể theo dõi tới 30 mục tiêu cùng một lúc. Không cần tiếp nhiên liệu, Su-35 có tầm hoạt động hơn 3.500 km.

  TRI TÚC

  Nguồn PLO: https://plo.vn/phuong-tay-se-duoc-gi-neu-giai-ma-thanh-cong-tiem-kich-su-35-cua-nga-bi-ukraine-ban-roi-post691199.html