Phương Tây nghĩ Nga đang...hờn dỗi

  4 liên quanGốc

  Nếu không thực sự quan tâm tái gia nhập G7, ông Putin đã từ chối thẳng thừng nhưng nhà lãnh đạo Nga vẫn khôn khéo để sẵn một đường lùi.

  Nga phủ nhận vai trò G7

  Ngày 15/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã chỉ trích ý tưởng của phương Tây về "một trật tự thế giới dựa trên các quy tắc", trong khi bày tỏ hoài nghi về khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà theo ông là một nỗ lực nhằm tái định hình các cấu trúc hiện có.

  Phát biểu tại Đối thoại Raisina ở New Delhi, ông Lavrov nói: "Tại sao lại phải gọi châu Á - Thái Bình Dương là Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương? Câu trả lời là hiển nhiên… để loại trừ Trung Quốc. Thuật ngữ cần tạo sự đoàn kết, không phải gây chia rẽ”.

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

  Theo nhà ngoại giao Nga, cả Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và nhóm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi (BRICS) đều không loại trừ ai. Ông nhấn mạnh thêm: “Những người bạn Ấn Độ của chúng tôi đủ thông minh để hiểu điều này. Chúng ta cần phải cẩn trọng về thuật ngữ vốn có vẻ rất tốt lành nhưng lại là một điều gì khác. Đó là một nỗ lực nhằm tái định hình các cấu trúc hiện có".

  Theo Ngoại trưởng Nga, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một nỗ lực nhằm xa rời mô hình xây dựng đồng thuận xoay quanh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ông lưu ý Nga đánh giá cao quan điểm của ASEAN và Ấn Độ rằng chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương phải mang tính bao trùm và không nhằm ngăn chặn kỳ quốc gia nào.

  Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga cũng bình luận rằng các trung tâm mới về sức mạnh kinh tế, ảnh hưởng chính trị đang nổi lên và Ấn Độ là một trong số đó, đồng thời nhấn mạnh nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) không thể quyết định tất cả. Thay vào đó, ông Lavrov cho rằng G20 là một tổ chức khả thi. Nga đã nhiều lần nhắc lại quan điểm của nước này rằng Ấn Độ và Brazil cùng với một quốc gia châu Phi nên là ủy viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

  G7 đại diện cho phương Tây tiếp tục sử dụng "ngôn ngữ" trừng phạt chống Nga

  Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói: "Việc lập ra G20 là sự thừa nhận rằng, G7 không còn có thể đưa ra quyết định với các vấn đề quan trọng. G20 - bao gồm G7, các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) và các quốc gia khác - đã hỗ trợ BRICS trong nhiều vấn đề".

  Với phát biểu trên của Ngoại trưởng Lavrov, Nga một lần nữa bác bỏ vai trò của nhóm “hẹp” G7 mà Moscow đã bị “đình chỉ tư cách thành viên” sau sự kiện sáp nhập Crimea hồi năm 2014. Lời khẳng định của ông Lavrov không chỉ nhằm “đánh sập” tham vọng thống trị toàn cầu của một nhóm cường quốc phương Tây mà còn tranh thủ “cảm tình” của các đối tác truyền thống như Trung Quốc, Ấn Độ hay Brazil cũng như 10 nước ASEAN.

  Cần một định dạng rộng hơn

  Thời gian qua, lãnh đạo một số nước trong G7 đã ngỏ ý để Nga tái gia nhập cơ chế này. Hồi tháng 8 năm ngoái, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai cho rằng Nga nên tái gia nhập nhóm này. Lời kêu gọi được tờ New York Times đánh giá là nhằm “chấm dứt tình trạng bỏ rơi Moscow trên trường quốc tế”. Tổng thống Pháp Macron sau đó cũng đồng tình với đề xuất này.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó tuyên bố Moscow sẵn sàng tổ chức một hội nghị của các nước thuộc Nhóm 7-8 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7/G8) và sẽ hoan nghênh một định dạng rộng hơn với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Trung Quốc. Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh không thể tưởng tượng ra một tổ chức quốc tế hiệu quả sẽ ra sao nếu không có Trung Quốc hoặc Ấn Độ.

  Tổng thống Nga V. Putin khôn kéo để không mất đường lùi với G7 nhưng vẫn lấy lòng các đối tác lớn

  Dấu hiệu khả quan được giới quan sát chú ý là việc Tổng thống Pháp Macron chấp nhận lời mời của Tổng thống Putin tham dự lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Thế chiến II vào ngày 9/5/2020 tại Moscow. Tổng thống Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã được mời tham dự sự kiện này.

  Ngày Chiến thắng, lễ kỷ niệm thường niên ở Nga, là một ngày rất trọng đại trong lịch sử nước Nga hậu Xôviết. Sự tham dự của bất kỳ nhà lãnh đạo lớn nào của phương Tây tại sự kiện này sẽ là một sự thúc đẩy mang tính biểu tượng quan trọng đối với vị thế của Tổng thống Putin và đây cũng sẽ được coi là sự chấm dứt việc phương Tây cô lập Nga.

  Lễ kỷ niệm 70 năm từ 5 năm trước mới chỉ có sự hiện diện các nhà lãnh đạo không thuộc phương Tây như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cựu Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã chọn không tham dự sự kiện này để phản đối các vấn đề liên quan đến Crimea và miền Đông Ukraine.

  Tổng thống Pháp E. Macron (trái) và Tổng thống Mỹ D. Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Pháp tháng 8/2019

  Giới phân tích phương Tây cho rằng Tổng thống Putin có lý do chính trị trong nước để xem xét việc tìm kiếm mối quan hệ bình thường hóa với phương Tây.

  Đối với phương Tây, Trung Quốc đã trở thành nhân tố chính trong tính toán của họ đối với Nga. Giống như Tổng thống Trump, mặc dù có thể ở mức độ thấp hơn, Tổng thống Macron khá e dè về Trung Quốc. Ông từng được dẫn lời rằng “đẩy Nga ra khỏi châu Âu là một sai lầm chiến lược sâu sắc bởi vì chúng ta sẽ đẩy Nga vào tình trạng hoặc là bị cô lập khiến căng thẳng gia tăng, hoặc là phải hình thành liên minh với các cường quốc khác như Trung Quốc”.

  Ông Macron nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nga đối với an ninh châu Âu, cho rằng “lục địa châu Âu sẽ không bao giờ ổn định, sẽ không bao giờ được bảo đảm, nếu chúng ta không xoa dịu căng thẳng và làm rõ mối quan hệ của chúng ta với Nga”.

  Trần Long

   Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/phuong-tay-nghi-nga-danghon-doi-3395354/