Phương Tây lật tẩy chiêu bán hàng của Nga với Buk-M3

Theo tuyên bố của Nga, hệ thống Buk-M3 mạnh mẽ hơn S-300, đánh bại MEADS của phương Tây trên thị trường quốc tế.

Nhận định này được Alexander Mikhailov, chuyên gia Cơ quan phân tích Chính trị-quân sự của Nga đưa ra và hy vọng rằng sản phẩm của Tập đoàn Almaz-Antey sẽ tạo ra doanh số lớn và MEADS sẽ bị thất thu trên thị trường vũ khí.

Hệ thống MEADS được cho là có khả năng tích hợp vào một mạng lưới quân sự chung, khác hẳn với các hệ thống của Nga. Nhưng theo ông A. Mikhailov, trên thực tế không phải như vậy, Buk M-3 có thiết kế linh hoạt và đang tiếp tục hoàn thiện.

Phương Tây lật tẩy chiêu bán hàng của Nga với Buk-M3 - Ảnh 1

Hệ thống Buk-M3.

Trong khi đó, hãng hãng TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hệ thống Buk-M3 đã hoàn thành thử nghiệm cấp nhà nước trong mùa Hè này, biên chế chính thức từ cuối năm 2015 và tham gia trực chiến vào đàu năm 2016.

Sẽ không có gì đáng bàn đây nếu Nga chỉ thông báo về kế hoạch thử nghiệm và biên chế với hệ thống phòng không này. Trong một số thông tin ít ỏi được Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ về Buk-M3, bộ này đã khẳng định hệ thống Buk-M3 mạnh mẽ và có xác suất diệt mục tiêu cao hơn S-300 rất nhiều.

Ngay sau tuyên bố này, tạp chí IHS Jane's đã tỏ ra nghi ngờ Nga đã "nói quá" về hệ thống này vì mục đích thương mại. Nghi ngờ của Jane's được cho là khá hợp lý bởi trước đó, Moskva cũng từng dùng "chiêu thức" tương tự với một số hệ thống vũ khí khác.

Cụ thể, hồi tháng 8/2014, Nga đã khiến những khách hàng tiềm năng của hệ thống phòng không S-300 phải ngẩn ngơ khi đưa ra quyết định dừng sản xuất hệ thống phòng không này.

Thông tin này được TASS dẫn lời nguồn tin cấp cao trong khu phức hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, quá trình sản xuất hệ thống phòng không S-300 đã được dừng hoàn toàn vào năm 2015.

Thông tin này có thể khiến một số khách hàng ở Nam Mỹ, Ai Cập… muốn xây dựng hệ thống phòng không của mình bằng S-300 gặp vấn đề lớn. Tuy nhiên theo gợi ý của Nga, thay vì xuất khẩu S-300, khách sẽ được mua hệ thống S-400 hiện đại hơn rất nhiều. Bởi hệ thống S-400 đã chính thức được Nga cấp giấy phép xuất khẩu.

Từ nghi ngờ của Jane's có thể thấy rằng, Nga đã bắt đầu áp dụng chính sách tiếp thị với hệ thống phòng không Buk-M3, bởi vậy không khó hiểu vì sao Moskva đã không ngại "dìm hàng" một hệ thống đã quá quen thuộc và bị khai tử và "tâng bốc" một hệ thống vừa bắt đầu trang bị.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa 9M317M của hệ thống Buk-M3 có khả năng tiêu diệt mục tiêu bay với tốc độ tối đa 3.000m/s, ở cự ly xa đến 2.5-70km, độ cao từ 15m tới 35km và xác xuất hạ mục tiêu được công bố đạt 99%, cao hơn nhiều so với tổ hợp tên lửa S-300.

Clip hệ thống S-400, Buk-M2 và Tor-M2 hợp sức diệt mục tiêu

Mỹ Đức