Phương Tây không có cơ hội 'nhốt' tàu Nga ở Biển Baltic

Trong thời gian qua, các quan chức phương Tây liên tục đề cập đến việc phong tỏa khu vực Biển Baltic.

NATO không có khả năng "khóa chặt" Nga ở Biển Baltic, bất chấp mong muốn và tuyên bố của một vài chính trị gia", điều này đã được đại diện thường trực của Estonia tại Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - ông Jüri Luik nói rõ.

Cho dù phương Tây có muốn hạn chế các hành động của Nga ở Biển Baltic đến mức nào thì cũng sẽ không mang lại kết quả gì, vì Nga có tài sản quan trọng quanh đó, cũng như quyền sử dụng vùng biển quốc tế.

Không chỉ có vậy, NATO không nên bỏ qua yếu tố quân sự, khi Nga có thể sử dụng nhiều phương án, chẳng hạn như phá hủy cơ sở hạ tầng dưới nước của Liên minh châu Âu.

Theo ông Luik, hiện cán cân quyền lực đã nghiêng hẳn về NATO bởi vì Phần Lan và Thụy Điển đã gia nhập liên minh, nhưng điều này dự báo sẽ không kéo dài.

Vấn đề là Nga đang hiện đại hóa quân đội của mình và sau khi xung đột kết thúc, nước này sẽ lại có lợi thế trong khu vực, thực tế trên sẽ rất nguy hiểm cho các quốc gia vùng Baltic.

Nga có đủ khả năng để phá vỡ phong tỏa khu vực Biển Baltic.

Nga có đủ khả năng để phá vỡ phong tỏa khu vực Biển Baltic.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra đề xuất xem xét lại chiều rộng vùng tiếp giáp của Nga ngoài khơi bờ biển đất liền và các đảo nằm trong khu vực biển Baltic.

Dựa trên những tài liệu đã chuẩn bị, Nga dự định tuyên bố một phần vùng nước ở phía Đông Vịnh Phần Lan, cũng như gần các thành phố Baltiysk và Zelenogradsk ở vùng Kaliningrad là vùng biển nội địa.

Giới chức quân sự Nga cho rằng tọa độ địa lý thiết lập từ năm 1985 không hoàn toàn tương ứng với tình hình địa lý hiện tại nên đề xuất thay đổi, bất chấp bước đi này chắc chắn sẽ dẫn tới phản ứng mạnh từ xung quanh.

Và đối với đề xuất “khóa chặt” Nga ở vùng biển Baltic, hiện chưa rõ quốc gia nào sẽ tiên phong thực hiện, bởi tương đối khó khăn để thực hiện tham vọng này khi sự đồng thuận ở mức thấp.

Hạm đội Baltic có vai trò quan trọng đối với chiến lược chống phong tỏa của Nga.

Theo vpk

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phuong-tay-khong-co-co-hoi-nhot-tau-nga-o-bien-baltic-post684805.html