Phương Tây hoang tưởng về Nga

Trong 70 năm qua, Mỹ can thiệp vào 'không dưới 80 cuộc bầu cử trên thế giới' chưa kể trong bóng tối Mỹ ít nhiều nhúng tay vào các cuộc đảo chính.

Nỗi ám ảnh đến hoang tưởng

Trong bối cảnh Mỹ tiếp tục cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, tờ Le Monde Diplomatique của Pháp đã cho đăng tải bài viết của tác giả Aaron Mate chỉ thẳng thực tế Washington đã làm điều tương tự trong suốt 70 năm qua.

Trong bài viết "Sự can thiệp của Nga, từ nỗi ám ảnh đến tự hoang tưởng”, Aaron Maté đánh giá việc các phương tiện truyền thông uy tín đưa tin Nga giúp ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ là thiếu chính xác.

Bên cạnh đó, việc khai thác lá bài “Russiagate” là nguy hiểm trong khi mà quên đi điều cơ bản: vì sao cử tri Mỹ đã bỏ phiếu cho ông Trump.

Thực tế thì Washington cũng đã can thiệp vào rất nhiều các cuộc bầu cử “ngoài lãnh thổ Mỹ”.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2016

Theo Aaron Mate, giả thuyết Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ là nỗi ám ảnh, được báo chí say mê khai thác không khác gì khi nói về một cuộc chiến tranh.

Mọi người đã nhìn thấy cả hình bóng của nước Nga, trong các cuộc trưng cầu dân ý Brexit ở Anh, về quy chế độc lập cho Catalunya khuấy động Tây Ban Nha.

"Mối đe dọa" Nga tung đòn tấn công mạng nhắm vào bầu cử tổng thống Pháp, hay bầu cử Quốc hội ở Đức là chủ đề đã chiếm rất nhiều trang trên các báo lớn của Âu - Mỹ. Tuy nhiên, điều được chờ đợi là "những bằng chứng cụ thể”.

Ở Mỹ, nhiều quan chức tình báo nước này cho rằng Nga đã đánh cắp thư điện tử, thao túng mạng xã hội nhằm tạo thuận lợi cho ứng cử viên Donald Trump.

Dù vậy, ngay cả những tờ báo Mỹ nổi tiếng là có lập trường bài Nga, như The Atlantic, trong ấn bản tháng 1/2017 cũng phải nhìn nhận những tiết lộ giật gân này không “mảy may có được bất kỳ một chứng cớ nào”.

Tác giả Aaron Maté trích dẫn bản tin của hãng thông tấn Anh Reuters ngày 18/5, theo đó các nhà điều tra Mỹ không tìm thấy "sai phạm” hay "liên hệ cấu kết” giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga.

Châu Âu cũng ám ảnh về Nga trong các cuộc bầu cử

Trong cuốn sách vừa phát hành hồi tháng 9/2017 "What Happened", bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống Mỹ đã dành hẳn một chương về khả năng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Theo Aaron Mate, giả thuyết này không chỉ cho phép bà Clinton "phủi tay" về trách nhiệm trong thất bại vừa qua. Đổ lỗi cho Nga cũng là mục đích mà một số nhóm lợi ích ở Washington muốn hướng tới. Số này không muốn trông thấy viễn cảnh Washington - Moscow xích lại gần nhau.

Tác giả người Pháp cho rằng, vấn đề đặt ra là “cỗ máy truyền thông đã lập tức trông thấy một con gà đẻ trứng vàng trong vụ này”.

Chủ đề hấp dẫn tựa như chuyện trinh thám và tấn công ông Donald Trump là một đề tài rất ăn khách, khi một phần công luận Mỹ vẫn nuôi hy vọng trông thấy nhà tỷ phú bất động sản này bị truất phế.

Chính vì vậy, những nguyên tắc cơ bản của ngành báo chí đã bị lãng quên như không kiểm chứng thông tin trước khi đưa lên mặt báo, tách rời sự kiện và khai thác thông tin theo hướng công luận đang chờ đợi.

Cũng theo Aaron Mate, tệ hơn nữa, nhiều báo đưa lên trang nhất những tin giật gân, nhưng cuối cùng đấy chỉ là những bài viết rỗng tuếch, với những thông tin mơ hồ, những giả thuyết...