Phương Tây đào tạo 84.000 quân cho Kiev, Nga không từ chối đàm phán với Ukraine

Gần 84.000 quân nhân Ukraine đã được huấn luyện ở nhiều quốc gia kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga.

Tạp chí Foreign Policy dẫn lời ông Charlie Dietz, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, chỉ riêng ở Mỹ đã có khoảng 15 tiểu đoàn được thành lập, có khả năng vận hành xe bọc thép chở quân Strykers, xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe bộ binh cơ giới. Ngoài ra, quân đội Ukraine còn học cách di chuyển xe tăng lên tàu hỏa và vượt qua các chiến hào ngập nước.

Tuy nhiên, theo Foreign Policy, những khóa đào tạo này vẫn chưa mang đến những thay đổi trong chiến thuật của lực lượng vũ trang Ukraine mà Mỹ muốn thấy. Foreign Policy cho rằng, những cơn mưa mùa thu có thể cản trở bước tiến của xe tăng Abrams, xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe Stryker do Mỹ cung cấp cho Kiev.

Ảnh: RIA Novosti

Ảnh: RIA Novosti

Ukraine có thể nhận được gói viện trợ mới

Reuters dẫn nguồn tin trong chính quyền Mỹ cho hay, Tổng thống Joe Biden có thể công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine vào ngày 21/9, nhân chuyến thăm của Tổng thống Zelensky tới Washington.

Nguồn tin không cung cấp chi tiết về số tiền viện trợ, nhưng lưu ý con số sẽ rất lớn. Lầu Năm Góc trước đó báo cáo rằng Mỹ đã cung cấp hơn 44,4 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Kiev, trong đó hơn 43,7 tỷ USD được phân bổ kể từ cuối tháng 2/2022.

Nga không từ chối đàm phán với Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, nước này không từ chối đàm phán về Ukraine. Ông Lavrov nói trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc: “Về vấn đề đàm phán với Ukraine, chúng tôi chưa từ bỏ. Tổng thống Putin đã nói về điều này nhiều lần, kể cả thời gian gần đây”.

Ông Lavrov lưu ý Tổng thống Zelensky đã ký sắc lệnh cấm đàm phán. Ngoại trưởng Nga kêu gọi: “Nếu Mỹ quan tâm đến Ukraine như vậy, thì tôi nghĩ sẽ không khó để ra lệnh hủy bỏ sắc lệnh này của ông Zelensky”.

Thanh Thảo

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/phuong-tay-dao-tao-84-000-quan-cho-kiev-nga-khong-tu-choi-dam-phan-voi-ukraine-2192359.html