Phương Tây đang yếu thế trong cuộc chiến Syria?

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa cho hay, hiện nay, vị thế của các nước phương Tây đối với tình hình chiến sự ở Syria đang bị yếu đi nhiều, so với “phe” Nga – Syria.

Phương Tây đang yếu thế trong cuộc chiến Syria? - Ảnh 1

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama không thể tìm được lối ra cho phe đối lập tại Syria

Ông Assad tuyên bố rằng, chính Mỹ và các nước đồng minh của mình đang cố tình tạo điều kiện cho chủ nghĩa khủng bố phát triển, do vậy, họ không có tư cách chính nghĩa gì để giành được sự ủng hộ của người dân Syria.

“IS vẫn đang khai thác dầu mỏ ở Iraq và buôn lậu mặt hàng này trước những con mắt vệ tinh của Mỹ, nhưng họ không làm gì để ngăn cản cả!”, Tổng thống Syria tuyên bố.

Ngoài ra, người đứng đầu chính quyền Syria không quên ca ngợi vai trò quan trọng của đồng minh Nga trong cuộc chiến hiện nay.

Sau khi Nga quyết định tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, cục diện chiến tranh đã thay đổi rõ rệt. Quân chính phủ Syria liên tục thắng thế trong các cuộc giao tranh với lực lượng phiến quân đối lập do phương Tây hậu thuẫn và nhóm khủng bố IS.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh dường như “chỉ biết đứng nhìn” các lực lượng do họ hậu thuẫn bị tấn công, vì phương Tây còn e ngại tham gia trực tiếp vào cuộc chiến này.