Phương Tây bất lực nhìn Nga 'làm chủ cuộc chơi' ở Syria

Đó là nhận định của nhật báo Pháp Le Monde về diễn biến của cuộc chiến Syria, cụ thể tại thành phố Aleppo, vào thời điểm hiện nay.

Nhật báo Le Monde viết: “Quân nổi dậy sụp đổ tại Aleppo ». Theo Le Monde, quân đội chính phủ Syria và các lực lượng dân quân ủng hộ Damascus giờ đây đã chiếm được 1/3 lãnh thổ do quân nổi dậy chiếm giữ ở thành phố Aleppo, thủ phủ kinh tế của Syria. Việc Damascus tái chiếm Aleppo sẽ tạo bước ngoặt trong cuộc xung đột Syria.

Phương Tây bất lực nhìn Nga 'làm chủ cuộc chơi' ở Syria - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang làm chủ cuộc chơi ở Syria. Ảnh Radio Liberty

Trong bài phân tích “Phương Tây bất lực, Nga làm chủ cuộc chơi”, báo Le Monde viết: “Kể từ sau Chiến tranh lạnh, chưa bao giờ các nước lãnh đạo phương Tây là Mỹ, Pháp, Anh lại tỏ ra bất lực đến như vậy trước một nước Nga đang trở thành người chủ cuộc chơi thực sự tại Syria. Cho dù (các nước phương Tây) có bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc’ về thảm cảnh đang diễn ra tại Aleppo, thì dường như họ lại càng không thể làm được gì đáng kể. Trong khi đó, Không quân Nga tiếp tục kiểm soát bầu trời Syria, khiến phương Tây không thể rải hàng cứu trợ nhân đạo”.

Le Monde nhận định rằng sở dĩ phương Tây ngập ngừng trong cuộc chiến này là do tháng Giêng tới đây, ông Donald Trump chính thức vào Nhà trắng. Khi đó, Mỹ có nguy cơ sẽ ít quan tâm hơn đến hồ sơ Syria, nhất là khi tổng thống tương lai Donald Trump đã úp mở sẽ bắt tay với Nga.

Theo Le Monde, liên minh ủng hộ lực lượng nổi dậy “ôn hòa” Syria đang gần như tê liệt cả trên mặt trận ngoại giao cũng như trên chiến trường.

Bài viết trích dẫn một nhà ngoại giao phương Tây nhận xét: “Người Nga đang lợi dụng cơ hội này để tạo nhiều sự việc đã rồi, trước khi chính quyền Donald Trump đi vào hoạt động và trước khi chơi lá bài đàm phán”.

Những ngón đòn ngoại giao của Pháp nhằm gây áp lực với chính phủ Syria và Nga có vẻ như vô hại.

Đe dọa đưa các tướng lĩnh Syria ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ư? Đó chỉ là võ mồm, vì Syria không tham gia ICC.

Còn nếu đưa ra Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc để lên án hay trừng phạt chế độ Assad, thì phương Tây chắc chắn sẽ chỉ nhận được lá phiếu bác bỏ của Nga - một trong 5 nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ có đặc quyền phủ quyết.