Phương Tây bàn cách xử lý tài sản bị đóng băng của Nga

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các nước G7 tiếp tục thảo luận về khả năng sử dụng tài sản của Nga bị phương Tây đóng băng để viện trợ cho Ukraine.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga. Ảnh: RT

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga. Ảnh: RT

Hãng RT và Reuters đưa tin, Mỹ và các nước đồng minh đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương Nga sau khi áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm đáp trả việc Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022. Khoảng 200 tỷ USD của Nga đang bị Liên minh châu Âu nắm giữ.

Trong nhiều tháng qua, Mỹ nhấn mạnh rằng luật pháp quốc tế cho phép tịch thu số tiền trên nhưng Đức và Pháp bày tỏ lo ngại động thái như vậy sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm.

Theo kế hoạch, số phận của các tài sản bị đóng băng của Nga sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của các ngoại trưởng G7. Cuộc họp dự kiến diễn ra ở Capri, Italia vào ngày 17/4, một quan chức giấu tên của Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Nguồn tin trên tiết lộ, các quốc gia phương Tây sẽ xem xét mọi cách sẵn có để sử dụng số tiền này nhằm hỗ trợ Kiev nhưng từ chối nêu rõ lựa chọn nào là khả thi nhất.

Tuy nhiên, quan chức Bộ Tài chính Mỹ nói rõ rằng ngay cả khi Mỹ và các đồng minh quyết định tịch thu hoàn toàn số tiền của Nga, Ukraine sẽ không có khả năng nhận được toàn bộ số tiền cùng một lúc. Người này cũng cảnh báo sẽ không có đột phá lớn nào xảy ra trong tuần này vì quyết định cuối cùng sẽ do lãnh đạo các nước G7 đưa ra.

Các nguồn tin khác nói với hãng Reuters, một trong những đề xuất hứa hẹn nhất là Mỹ và các đồng minh sẽ thu lợi nhuận từ các tài sản bị đóng băng của Nga để sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay rồi từ đó giúp Ukraine.

Nga đã nhiều lần nói rõ việc tịch thu tiền của nước này là hành vi trộm cắp và sẽ làm suy yếu thêm niềm tin toàn cầu vào hệ thống tài chính phương Tây. Nga cũng cảnh báo nếu cần thiết, nước này có thể đáp trả tương tự động thái như vậy của Mỹ và các đồng minh.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/phuong-tay-ban-cach-xu-ly-tai-san-bi-dong-bang-cua-nga-2271639.html