Phương pháp trải nghiệm mang đến niềm yêu thích học tập

Ngày 17-12, tại Hà Nội, Hội thảo “Giáo dục Trải nghiệm – Để học toán không là cuộc chiến” được tổ chức tại trường Tiểu học Ban Mai, Hà Nội với sự tham gia của các diễn giả là PGS. TS Chu Cẩm Thơ - Phó trưởng Bộ môn Phương pháp, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nhà sáng lập phương pháp học tư duy dựa trên trải nghiệm POMath và chị Phan Hồ Điệp - mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam.

Tại hội thảo, hàng trăm giáo viên tiểu học và các cha mẹ có con nhỏ đã cùng lắng nghe, trao đổi về khái niệm “giáo dục trải nghiệm” và kinh nghiệm cho con học môn toán.

Phương pháp trải nghiệm mang đến niềm yêu thích học tập - Ảnh 1

PGS.TS.Chu Cẩm Thơ (giữa) và chị Phan Hồ Điệp (trái) chia sẻ tại hội thảo

Tại hội thảo, PGS.TS Chu Cẩm Thơ đã đưa ra các đánh giá đáng chú ý về tình hình học toán nói riêng và học tập nói chung của học sinh tiểu học tại Việt Nam, bắt nguồn từ các công trình nghiên cứu tâm huyết của chị trong hơn 15 năm qua. Thực tế là không ít học sinh tiểu học không thích học toán, giải bài một cách thụ động, các cô giáo khó khăn trong quá dạy học của mình. Bên cạnh đó, các phụ huynh chia sẻ những trăn trở khi con không yêu thích học Toán, không có động lực học, tư duy rất thụ động - máy móc.

TS Thơ giải thích, chính những phương pháp giáo dục kiểu “cưỡng bức”, hoặc theo các “khuôn mẫu” đang diễn ra tại nhiều trường học, là nguyên nhân chính của tình trạng trên. Để giải quyết các vấn đề này, thế giới đã biết đến phương pháp học trải nghiệm. Phương pháp này đã được giới thiệu nhiều trong môn học tiếng Anh tại Việt Nam, nhưng lại chưa được đưa vào áp dụng trong các môn học khác, đặc biệt là với môn toán. Phương pháp này sẽ giúp học sinh có nền tảng tư duy độc lập, để các em có thể tự chủ động tìm lời giải cho các vấn đề của các môn học và cả các vấn đề trong cuộc sống. Và đặc biệt, vai trò lớn nhất của phương pháp trải nghiệm chính là mang đến niềm yêu thích học, yếu tố quan trọng nhất để trẻ học tốt.

Phương pháp trải nghiệm mang đến niềm yêu thích học tập - Ảnh 2

Lớp học trải nghiệm toán

Chị Phan Hồ Điệp – mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam - cũng chia sẻ câu chuyện thực tế của chị khi áp dụng phương pháp học trải nghiệm cho Nam từ hồi bé, với môn Tiếng Việt và tiếng Anh. Từ những sự trải nghiệm đó giúp Nam cải thiện khả năng tự học, thích thú tìm tòi và khám phá.

Tại chương trình, phụ huynh tham gia sự kiện cũng đã được hướng dẫn một số hoạt động để có thể học toán cùng con ở nhà theo phương pháp trải nghiệm.

Khánh Vũ