Phương pháp mới theo dõi hoạt tính não của thai nhi

Tác giả của phương pháp này là các nhà khoa học ở Đại học Washington, Mỹ. Họ đã thành công trong việc giảm thiểu hình ảnh nhiễu khi mẹ và thai nhi cử động. Đó là một trong những vấn đề khó khắc phục của fMRI - chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng.

Phương pháp mới theo dõi hoạt tính não của thai nhi - Ảnh 1

Theo UPI, phương pháp mới cho phép các bác sĩ biết được nhiều hơn về sự phát triển của não nói chung và những tác động của bên ngoài ảnh hưởng đến não thai nhi như thế nào.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành quét não của 8 trẻ trong bụng mẹ trong khoảng thời gian giữa 32 và 37 tuần tuổi bằng cách chụp cộng hưởng từ chức năng. Họ đã thu được video về hoạt động của não thai nhi. Cho đến nay, việc theo dõi bằng hình ảnh bị khó khăn vì cử động của mẹ và thai nhi nhưng các chuyên gia đã khắc phục được.

Mới đây, các nhà khoa học ở các trường đại học Bath và Lincoln, Anh, đã phát hiện được các gen ảnh hưởng đến hoạt động của não. Họ đã so sánh các dữ liệu hệ gen của 28 loài động vật có vú với kích thước vỏ não mới. Vỏ não chịu trách nhiệm về các chức năng nhận thức như ngôn ngữ và thông qua quyết định. Tới nay, kích thước của võ não mới ở các loài đều khác nhau, nhưng vỏ não mới ở người là lớn nhất. Các chuyên gia đã phát hiện ra các nhóm gen có thể tăng và giảm bằng cách nhân bản và phân chia. Nhưng nhóm gen đó tăng lên cùng với kích thước của vỏ não mới. Một số gen được phát hiện trước đó không có liên quan đến sự phát triển của não kể cả các gen tham gia vào tín hiệu hóa tế bào và phản ứng miễn dịch.

Vũ Trung Hương