Phương pháp mới điều trị bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học ở Đại học Hoàng gia London đã phát hiện ra rằng việc đưa một gien đặc biệt bằng cách tiêm trực tiếp vào não là một phương pháp đầy hứa hẹn để điều trị bệnh Alzheimer.

Phương pháp mới điều trị bệnh Alzheimer - Ảnh 1

Theo bài viết công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences, bằng cách như vậy có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer, đặc biệt là trong giai đoạn đầu bệnh chớm phát. Các nhà khoa học đã sử dụng một loại vi rút biến đổi như một phương pháp chuyển gien vào tế bào não của những con chuột trong phòng thí nghiệm. Khi gen PGC1-alpha được đưa vào tế bào não, nó giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng lắng peptide beta-amyloid trong các tế bào não.

Những mảng lắng này gây chết tế bào. Gien đặc biệt được đưa vào hai khu vực của não bộ - trong vùng hippocampus và vỏ đại não. Thông thường đây chính là nơi hình thành các mảng lắng beta-amyloid đầu tiên. Các nhà khoa học tiến hành tiêm gien vào những con chuột mắc bệnh ở giai đoạn đầu. Sau 4 tháng họ thấy những con chuột được tiêm gien đều có ít mảng lắng beta-amyloid và trí nhớ được cải thiện rõ rệt so với nhóm chuột đối chứng. Đồng thời, giảm được đáng kể số lượng tế bào thần kinh đệm mà khi mắc bệnh Alzheimer có thể thải ra các chất độc gây tổn thương các tế bào não.

Trong khi đó, theo tạp chí Psychiatry, Mỹ, các nhà khoa học ở Đại học Sydney, Úc, khẳng định rằng các trò chơi điện tử có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer ở người già. Hơn nữa, đây là một phương pháp rẻ tiền và không nguy hại gì cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã đi đến kết luận này sau khi kiểm tra hàng chục công trình nghiên cứu khoa học với sự tham gia của chừng 700 người cao tuổi.

Hiện các bác sĩ đang nghiên cứu áp dụng những kết quả đó vào thực tiễn lâm sàng và họ lưu ý rằng người già nên luyện giải những bài tập, toán đố cũng như trò chơi điện tử… trước khi có dấu hiệu mất trí nhớ và khả năng nhận thức bị suy giảm.

Vũ Trung Hương