Phường Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội): Không thể lạm dụng khiếu kiện để gây khó khăn cho doanh nghiệp

Dự án xây dựng nhà liền kề do Công ty TNHH phát triển quản lý Đá Đỉnh Vòm Việt Nam triển khai tại khu ĐTM Mỗ Lao (quận Hà Đông) từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành. Một trong những vướng mắc chính là việc người dân tại ngõ 11, tổ DP6 khiếu nại kéo dài dù đã được UBND quận, TP. Hà Nội giải quyết.

Đươc biết, trong quá trình thi công dự án, người dân tại ngõ 11, tổ DP6 (phường Mỗ Lao) có đơn thư, kiến nghị (đại diện là ông Bạch Hồng Vân) không được thi công dự án tại khu đất LK2B cho rằng đây là ngõ đi chung của khu dân cư, ông Vân và các hộ dân yêu cầu phường giữ nguyên hiện trạng ngõ đi này để nhân dân đi lại.

Ngày 9/12/2010, UBND quận Hà Đông ban hành quyết định số 9025/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Bạch Hồng Vân liên quan đến ngõ đi ông Vân có ý kiến. Sau khi quận Hà Đông có văn bản giải quyết ông Vân tiếp tục có đơn lên UBND TP. Hà Nội.

Ngày 6/7/2012, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 97/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Bạch Hồng Vân ở ngõ 11, tổ 06, phường Mỗ Lao với nội dung; “Khiếu nại của ông Bạch Hồng Vân đối với Quyết định số 5409/QĐ-UBND ngày 20/10/2009 của UBND TP. Hà Nội là không có cơ sở. Quyết định này là quyết định giải quyết lần thứ nhất. Nếu không đồng ý, ông Bạch Hồng Vân có quyền khiếu nại tiếp hoặc khởi kiện vụ án hành chính theo quy định pháp luật”.

Mặc dù UBND TP. Hà Nội đã gải quyết khiếu nại nhưng một số người dân vẫn ngăn cản chủ đầu tư thi công dự án

Kể từ khi nhận được quyết định số 97/QĐ-UBND ngày 6/1/2012 của UBND TP. Hà Nội cho đến ngày 15/6/2016, UBND phường Mỗ Lao không nhận được bất kỳ đơn kiến nghị, phản ánh của nhân dân cũng như các văn bản, quyết định của cấp có thẩm quyền.

Ngày 15/6/2016, UBND phường Mỗ Lao đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến về việc tổ chức bảo vệ mặt bằng, bàn giao cho nhà đầu tư thi công dự án. Trong hội nghị, UBND phường đã tổ chức xin ý kiến của các ban, ngành nội chính của quận về nội dung trên.

Các ban, ngành nội chính quận Hà Đông về cơ bản nhất trí về hồ sơ pháp lý, quá trình xử lý của các cấp có thẩm quyền cũng như kế hoạch tổ chức thực hiện của UBND phường.

Sau khi có sự đóng góp của các ban, ngành nội chính, phòng, ban chuyên môn của quận Hà Đông, UBND phường Mỗ Lao đã ban hành Kế hoạch số 41/KH_UBND ngày 15/6/2016 về việc tổ chức bảo vệ mặt bằng bàn giao đất cho nhà đầu tư thi công dự án nhà ở liền kề.

Thực hiện kế hoạch trên, phường Mỗ Lao đã ban hành Thông báo số 66/TB-UBND ngày 15/6/2016 và số 80/TB-UBND ngày 29/7/2016 yêu cầu các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có liên quan thu dọn, di chuyển công trình, vật kiến trúc tại khu đất LK2B để UBND phường tiến hành tổ chức bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Các thông báo trên đã được niêm yết tại khu đất, tuyên truyền trên hệ thống lao đài truyền thanh phường và chi bộ, các ban ngành của tổ dân phố 6 cũng như các phòng, ban chuyên môn của phường để nhân dân được biết và thực hiện.

Ngày 2/8/2016, UBND phường Mỗ Lao đã tổ chức bàn giao mặt bằng tại ô đất LK2B để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án. Nhưng trong quá trình triển khai, nhân dân tại ngõ 11, tổ dân phố 6 phường Mỗ Lao phản đối, ngăn cản nên phường chưa thực hiện được.

Ông Phùng Chí Tâm – Chủ tịch UBND phường Mỗ Lao khẳng định: Đây là công tác tổ chức bảo vệ mặt bằng phục vụ bàn giao cho nhà đầu tư thi công dự án, không phải tổ chức cưỡng chế như một số thông tin đã phản ánh. Việc tổ chức bảo vệ mặt bằng, bàn giao cho nhà đầu tư thi công dư án là thực hiện theo đúng Quyết định của UBND các cấ có thẩm quyền quyết định về giao đất, trả lời đơn thư của nhân dân.

Như vậy, qua đây có thể thấy việc một số người dân tại ngõ 11, tổ 6, phường Mỗ Lao cố tình không hiểu, không chấp hành quyết định giải quyết khiếu nại của UBND TP. Hà Nội, lấy việc khiếu nại để ngăn cản quyền thi công, xây dựng, kinh doanh của doanh nghiệp là không đúng pháp luật.

Thiết nghĩ, để đảm bảo môi trường đầu tư, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng quận Hà Đông.

Nhóm PV