Phường Lê Đại Hành (Hà Nội): Nhức nhối vấn nạn vi phạm trật tự đô thị trên tuyến phố Hoa Lư

Trải qua ba năm thực hiện trật tự, văn minh đô thị, thế nhưng để đạt được mục tiêu Hà Nội đề ra, tuyến phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, (Hai Bà Trưng – Hà Nội) sẽ còn nhiều việc phải làm vì nơi đây đang là “điểm đen” về tình trạng chiếm dụng lòng lề đường, vỉa hè thành các điểm kinh doanh buôn bán, tập kết rác thải, trông giữ xe trái phép…

Phường Lê Đại Hành (Hà Nội): Nhức nhối vấn nạn vi phạm trật tự đô thị trên tuyến phố Hoa Lư - Ảnh 1

Xe ô tô ngang nhiên đỗ trên phần đường người đi bộ bất chấp biển báo.

Là một đoạn đường ngắn của Thủ đô, chỉ dài chừng 500m, phố Hoa Lư là tuyến đường huyết mạch kết nối giao thông giúp các luồng phương tiện di chuyển vào trung tâm thành phố, cũng là nơi tập trung các cơ quan đầu não của Trung ương tại Hà Nội.

Hiện nay, đoạn đường này đang bị xâm phạm nghiêm trọng khiến tình trạng ách tắc giao thông xảy ra như “cơm bữa”, gây không ít bức xúc trong nhân dân. Nổi cộm nhất là vấn nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán; dừng, đỗ xe trái phép, vi phạm hành lang an toàn giao thông. Thực trạng trên diễn ra trong suốt một thời gian dài, nhưng các cơ quan quản lý nhà nước và lực lượng chức năng vẫn chưa có phương án giải quyết dứt điểm khiến những hoạt động này tiếp tục phát triển nở rộ.

Ghi nhận thực tế cho thấy, hai bên đường tập trung khá nhiều các quán trà nước tự phát; xe cộ dừng đỗ ngổn ngang dưới lòng đường, vỉa hè; đặc biệt hướng di chuyển từ phố Hoa Lư ra đường Đại Cồ Việt, bất chấp dòng xe qua lại đông đúc tạo ra khung cảnh hết sức bát nháo, hỗn độn, gây mất an ninh - trật tự trên địa bàn.

Phường Lê Đại Hành (Hà Nội): Nhức nhối vấn nạn vi phạm trật tự đô thị trên tuyến phố Hoa Lư - Ảnh 2

“Xế hộp” hạng sạng đậu trên vỉa hè đẩy người đi bộ xuống lòng đường.

Chưa dừng lại, các quán cà phê, hàng ăn phục vụ khách hiện cũng đang trưng dụng vỉa hè làm chỗ đỗ ô tô, xe máy, bày biện bàn ghế… đẩy người đi bộ xuống lòng đường gây nguy hiểm cho không ít người tham gia giao thông.

Trao đổi với phóng viên, chị Phạm Minh Hạnh, người dân thường xuyên di chuyển trên tuyến phố Hoa Lư chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng phải qua lại trên con đường này, việc đi qua phố Hoa Lư gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Lòng đường chật hẹp, nhiều khi ô tô đang đỗ ven đường, bất ngờ đánh tay lái hay mở cửa xe, nếu không nhập tâm xử lý kịp, tai nạn dễ như chơi. Không ít lần tôi đã gặp phen hoảng hồn như vậy”.

Cùng chung quan điểm với chị Hạnh, anh Trần Hải, công chức làm việc tại một cơ quan trên phố Lê Đại Hành cho biết: “Tôi đi làm từ rất sớm, đến đầu phố gặp cảnh tắc đường kéo, nên phải mất rất nhiều thời gian mới thoát khỏi được “biển xe cộ” đông đúc. Rồi lúc tan sở, một lần nữa vượt qua ải ùn tắc, về đến nhà cũng tối mịt”.

Phường Lê Đại Hành (Hà Nội): Nhức nhối vấn nạn vi phạm trật tự đô thị trên tuyến phố Hoa Lư - Ảnh 3

Cuối phố là bãi tập kết rác thải gây mùi xú uế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Theo quan sát, phía cuối phố còn là nơi tập kết rác thải dân sinh, gây ô nhiễm môi trường nặng nề khi mùi xú uế bốc lên rất khó chịu, phá vỡ cảnh quan đô thị… ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và sức khỏe của cư dân.

Để tìm lời giải cho vấn đề, phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Bùi Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành phụ trách lĩnh vực kinh tế - xây dựng đô thị và được ông Hải cho biết: “Một bên đường là bãi đỗ xe đã được cấp phép. Vừa qua, phường cũng xử lý một số trường hợp vi phạm trật tự đô thị, tháo dỡ mái che, mái vẩy rồi. Qua những hình ảnh phóng viên cung cấp, tôi sẽ mời phía triển lãm, chủ quán cà phê và các hộ dân có liên quan lên UBND phường để làm việc. Đồng thời, phường chỉ đạo lực lượng công an kiểm tra và giải quyết dứt điểm ngay, chứ không để tình trạng này xảy ra mãi được”.

Trước thực trạng nêu trên, Báo Xây dựng đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng, Công an quận Hai Bà Trưng xử lý kiên quyết, dứt điểm những trường hợp cố tình vi phạm việc chiếm dụng lòng lề đường, hè phố, lập lại an ninh - trật tự, siết chặt công tác kiểm tra, giám sát nhằm tránh tình trạng trên có thể lặp lại.

Phúc Khang