Phường Đại Nài bất lực hay tiếp tay cho vi phạm?

Trong khi TP. Hà Tĩnh đã yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, xử lý những cán bộ liên quan đến sai phạm xây nhà trái phép. Thế nhưng, đến nay công trình này vẫn chưa bị 'sờ gáy' và phường Đại Nài vẫn 'làm ngơ' không xử lý, để cho vi phạm dậm chân tại chỗ hơn 3 tháng qua?

3 căn nhà cấp 4 trái phép của cán bộ Đội Quản lý đô thị phường Đại Nài thách thức pháp luật vẫn không bị xử lý

Trước đó, Báo Nhà báo & Công luận đã thông tin tới bạn đọc xung quanh phản ánh của người dân phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh với nội dung mặc dù chỉ được cho thuê bến bãi tập kết vật liệu xây dựng gây quỹ công đoàn theo hợp đồng ký từng năm một, với số tiền thuê mặt bằng là 500.000 đ/tháng. Đồng thời, không được xây dựng kiên cố mà chỉ được làm lán tạm tại mặt bằng cho thuê, nhưng một cán bộ thuộc Đội quản lý đô thị phường Đại Nài đã ngang nhiên xây dựng trái phép 3 căn nhà cấp 4 và trồng nhiều cây xanh xung quanh tại đường Nguyễn Hoành Từ.

Sau khi báo phản ánh, ông Lê Quang Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh đã ký văn bản số 2056/UBND-QLĐT về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại đường Nguyễn Hoành Từ, phường Đại Nài. Văn bản yêu cầu UBND phường Đại Nài báo cáo cụ thể các vấn đề liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng; xác định vai trò, trách nhiệm của tập thể, cá nhân; báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố và các phòng liên quan trước ngày 23/10/2018. Đồng thời, UBND thành phố cũng đã giao phòng Quản lý đô thị, phòng Tài nguyên - Môi trường, Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố hướng dẫn UBND phường Đại Nài làm rõ sự việc.

Ông Lê Quang Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Tĩnh cho biết: “Thành phố đã yêu cầu người vi phạm tháo dỡ toàn bộ các công trình sai phạm trước ngày 30/10/2018. Còn trách nhiệm xử lý cán bộ giao cho phường tự xử lý”.

Mặc dù UBND TP. Hà Tĩnh đã chỉ đạo quyết liệt nhưng phường Đại Nài vẫn không thực hiện mà tiếp tục để sai phạm kéo dài khiến dư luận bức xúc.

Sau thời hạn UBND TP. Hà Tĩnh chỉ đạo. Thay vì sự vào cuộc của chính quyền phường Đại Nài để tháo dỡ các công trình vi phạm thì phường Đại Nài lại bất ngờ có văn bản trình UBND TP.Hà Tĩnh xin được giữ lại 3 căn nhà để làm tiểu công viên theo nguyện vọng của người vi phạm là ông Nguyễn Anh Đức - cán bộ quản lý đô thị phường. Tuy nhiên, UBND TP. Hà Tĩnh không đồng ý và tiếp tục yêu cầu phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trên để trao trả lại mặt bằng.

Có hay không công trình vi phạm này đang được “hậu thuẫn” từ phía chính quyền phường Đại Nài?

Bà T.T.H. bức xúc: “Công trình vi phạm đã rõ ràng và được UBND TP. Hà Tĩnh yêu cầu phải tháo dỡ toàn bộ công trình, tại sao chính quyền địa phương vẫn chưa vào cuộc xử lý ngay. Đến nay, công trình vẫn ngang nhiên tồn tại dấy lên những bức xúc đối với người dân. Vậy, có hay không chính quyền địa phương bao che cho vi phạm?”

Liên quan đến việc này, PV đã nhiều lần liên hệ với UBND phường Đại Nài. Tuy nhiên, lãnh đạo phường này liên tiếp đưa ra các lý do khác nhau để từ chối, kéo dài việc xử lý sai phạm trên.

Cũng xung quanh vụ việc này, dư luận đặt dấu hỏi: Việc xây dựng 3 căn nhà trái phép của Cán bộ quản lý đô thị xây trên đất hành lang đường bộ là quá rõ ràng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Chính sự trì trệ, cộng với những yếu kém trong công tác quản lý, không xử lý sai phạm theo đúng quy định pháp luật của phường Đại Nài.

Phải chăng, Công trình vi phạm thách thức pháp luật này đang được “hậu thuẫn” từ phía chính quyền phường Đại Nài hay có “uẩn khuất” gì mà các cơ quan chức năng ở đây “bất lực” hay “tiếp tay” cho vi phạm này?

Báo Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bài, ảnh: Trần Phong