Phương án thi THPT quốc gia 2017: Đề cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng

GD&TĐ - Theo phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ mới được Bộ GD&ĐT công bố, từ năm 2017 Bộ sẽ giao hẳn công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia cho các tỉnh.

Phương án thi THPT quốc gia 2017: Đề cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng - Ảnh 1

Theo nhận định của lãnh đạo nhiều trường ĐH, CĐ và Sở GD&ĐT, việc giao nhiệm vụ tổ chức thi cho các địa phương chính là việc trao niềm tin, đề cao tinh thần trách nhiệm của các địa phương, đồng thời cũng huy động vai trò giám sát xã hội của kỳ thi. Báo GD&TĐ đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS Phạm Tiết Khánh - Chủ tịch Hiệp hội các trường Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam về nhận định trên.

Thưa ông, với tư cách là Chủ tịch một hiệp hội lớn có thành viên ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước, xin ông cho biết quan điểm của mình về việc Bộ GD&ĐT giao cho các địa phương chủ trì kỳ thi THPT?

Tôi đồng tình với phương án thi THPT quốc gia 2017 Bộ GD&ĐT đã mạnh dạn trao việc tổ chức cụm thi THPT quốc gia cho các địa phương là một quyết định hợp lý. Tất nhiên, với ý nghĩa của Kỳ thi THPT quốc gia nhằm 2 mục đích vừa xét tốt nghiệp THPT vừa để các trường ĐH, CĐ lấy kết quả để tuyển sinh thì cũng còn có ý kiến lo lắng về việc các địa phương có đảm nhiệm được không.

Cá nhân tôi thấy, điều này không nên đặt thành vấn đề vì nếu cứ nghĩ như vậy thì Bộ GD&ĐT sẽ phải làm hết. Cần phải thấy rằng, việc giao cho các địa phương chính là trao niềm tin, đồng thời cũng để các địa phương thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình. Thực tế là trong thực hiện nhiệm vụ năm học, địa phương nào cũng phải thường xuyên tổ chức các cuộc thi, đánh giá và đều có kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện.

Với Kỳ thi THPT quốc gia, tất nhiên về mức độ và yêu cầu sẽ có những khác biệt, chính vì thế để đảm bảo sự công bằng, nghiêm túc của kỳ thi, Bộ GD&ĐT cũng có phương án cử các cán bộ, giảng viên các trường đại học phối hợp, hỗ trợ và giám sát. Thêm nữa, ngay tại địa phương có sự giám sát của các tổ chức đoàn thể, xã hội, cơ quan ngôn luận, nhất là của bản thân học sinh… thì chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào việc tổ chức kỳ thi này tại các địa phương.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 được đánh giá là bước thay đổi mạnh mẽ, hướng đến một kỳ thi nhẹ nhàng. Theo ông, ý nghĩa của những đổi mới tích cực này là gì?

Theo như phương án thi THPT quốc gia năm 2017 được công bố cho thấy, từ việc giao quyền tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các Sở GD&ĐT, rút ngắn thời gian thi từ 4 ngày xuống 2 ngày, thi 5 bài trong đó có 2 bài thi trắc nghiệm… Nhìn vào những thay đổi đó, tự đặt mình vào phụ huynh và thí sinh mới thấy rằng đây là những thuận lợi lớn vì thí sinh và gia đình sẽ không phải di chuyển xa, mất quá nhiều thời gian (giảm 1/2 thời gian/2 ngày thi - NV), giảm chi phí cho phụ huynh, các nhà trường cũng đỡ vất vả hơn vì môn thi và ngày thi được rút ngắn.

Theo ghi nhận ý kiến từ các chuyên gia giáo dục, các nhà trường và người dân thì các nội dung đổi mới Kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã hướng tới nhẹ nhàng, nghiêm túc, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, khách quan. Nhìn vào các nội dung và cách thức thi cho thấy, phương án và nội dung thi không chỉ đảm bảo sự nhẹ nhàng với thí sinh mà vẫn đảm bảo đánh giá chính xác năng lực học tập của các em, đây sẽ là cơ sở cho việc xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ và cũng là điều mà chúng tôi mong muốn.

Vậy ông đánh giá thế nào về 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn tổ hợp các môn Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc tổ hợp các môn Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, GD công dân), nội dung và cách thức thi như vậy có đảm bảo được yêu cầu xét tuyển của các trường ĐH, CĐ?

Khi Dự thảo thi THPT quốc gia đưa ra, mới đầu khi chưa hiểu hết thì cũng còn có ý kiến trái chiều, nhưng sau khi nghiên cứu kỹ về nội dung, cách thức thi thì đa số quan điểm đều đồng thuận. Ví dụ như các bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội là các bài thi tổ hợp các câu hỏi của các môn riêng. Hay như việc thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, với cách thức thi thế này chắc chắn sẽ khắc phục được những băn khoăn của xã hội về tính khách quan và công bằng giữa các cụm thi. Còn với các trường ĐH, CĐ thì việc có một kết quả thi công bằng, khách quan, đánh giá chính xác năng lực học tập của thí sinh với từng thang bậc, chắc chắn sẽ thuận lợi cho việc xét tuyển với những yêu cầu riêng.

Vẫn còn có ý kiến lo lắng khi giao việc tổ chức thi cho các địa phương khi kỳ thi đảm nhiệm 2 mục đích là xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Quan điểm của ông về việc này thế nào?

Như tôi đã nói ở trên là việc tổ chức thi có sự giám sát của cả Bộ và địa phương, đặc biệt là xã hội nên chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng được. Thực tế cho thấy việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi tốt nghiệp do Sở GD&ĐT chủ trì 2 năm qua đều được tổ chức chặt chẽ, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Còn phương án thi THPT quốc gia năm 2017 này, Sở GD&ĐT được giao chủ trì cụm thi, ngoài sự phối hợp, hỗ trợ và giám sát công tác tổ chức thi, coi thi và chấm thi của cán bộ, giảng viên từ các trường ĐH, CĐ, 3/5 bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan thì kết quả thi chắc chắn sẽ đảm bảo độ tin cậy cho các trường ĐH, CĐ yên tâm sử dụng để xét tuyển.

Xin cám ơn ông!

“Tôi vẫn cho rằng, cùng với việc đề cao trách nhiệm của địa phương thì các trường ĐH được giao nhiệm vụ giám sát các cụm thi cũng cần phải thực hiện tốt trách nhiệm của mình. Các trường phải thực hiện tốt chức trách của mình, việc tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế giờ là trách nhiệm đối với cộng đồng không chỉ của địa phương mà có phần trách nhiệm không nhỏ của chính các trường ĐH, CĐ”.