Phương án thay thế 5 tuyến buýt mà Bắc Hà dừng chạy

  TP Hà Nội sẽ có phương án tìm một doanh nghiệp khác thay thế Công ty Bắc Hà để đảm nhận 5 tuyến buýt trợ giá mà đơn vị này xin dừng chạy.

  Liên quan đến việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bắc Hà xin Hà Nội cho phép dừng vận hành 5 tuyến buýt từ 1/8, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) khẳng định sẽ tìm một doanh nghiệp khác có năng lực và kinh nghiệm và đang thực hiện tương tự hợp đồng để duy trì hoạt động các tuyến buýt này.

  Chia sẻ với phía Công ty Bắc Hà về những khó khăn dẫn đến phải bỏ 5 tuyến buýt trợ giá này, ông Hải cho hay Sở Giao thông Vận tải sẽ họp bàn với các sở, ngành liên quan, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội để có phương án xử lý sớm nhất, giảm tác động tối đa đến việc đi lại của người dân.

  Phương án xử lý tối ưu nhất theo ông Hải là tìm một doanh nghiệp khác đảm nhận toàn bộ 5 tuyến buýt trợ giá này, bởi trên địa bàn TP Hà Nội đang có hơn 10 doanh nghiệp tham gia VTKCC với hơn 100 tuyến buýt có trợ giá.

  Xe buýt Bắc Hà là tuyến buýt đầu tiên thực hiện xã hội hóa và cũng là doanh nghiệp đầu tiên thầu 5 tuyến buýt có trợ giá. Ảnh: Huy Hùng

  "Việc xử lý sẽ được thực hiện nhanh nhất để làm sao đảm bảo trước ngày 1/8 (thời điểm buýt Bắc Hà xin dừng hoàn toàn 5 tuyến buýt trợ giá) có phương án thay thế kịp thời", ông Hải thông tin.

  Với người lao động, ông Hải cho biết, hiện các doanh nghiệp buýt trên địa bàn Hà Nội cũng có nhu cầu tuyển lái xe cũng như nhân viên phục vụ, trong khi đó, các nhân viên và lái xe trên 5 tuyến buýt trợ giá của Bắc Hà có thâm niên, có tay nghề nên không khó để tìm việc mới.

  Liên quan đến thông tin có hay không buýt Bắc Hà cố tình đẩy sự việc lên cao trào gây khó khăn cho VTKCC TP Hà Nội, để có sự can thiệp từ phía TP Hà Nội đối với việc "cầm cố" phương tiện tại ngân hàng của doanh nghiệp, ông Hải khẳng định Hà Nội sẽ không hỗ trợ doanh nghiệp như vậy.

  "Khi anh tham gia đấu thầu vận hành các tuyến buýt trợ giá này thì doanh nghiệp đã phải tự chứng minh được năng lực tài chính cũng như phương tiện để phục vụ VTKCC rồi. Sau đó, do các anh vận hành doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh không đảm bảo dẫn đến tình thế như hiện tại", ông Hải nhấn mạnh.

  PV/HANOITV

  (Tổng hợp)

  Tin liên quan Doanh nghiệp xe buýt xin dừng hoạt động, chuẩn bị phá sản

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/phuong-an-thay-the-5-tuyen-buyt-ma-bac-ha-dung-chay-d202347.html