Phun hóa chất diệt muỗi để “hạ hỏa” dịch sốt xuất huyết

Trước diễn biến phức tạp và gia tăng của dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP Hà Nội, cuối giờ chiều ngày 10/8, Bộ Y tế đã tổ chức cuôc họp khẩn về công tác phòng chống dịch. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc SXH, 22 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 69.085 trường hợp. Số người bệnh mắc tập trung chủ yếu ở phía Nam. Riêng tại miền Bắc một số tỉnh, lượng bệnh nhân tăng chủ yếu tập trung tại Hà Nội, Nam Định.

Phun hóa chất diệt muỗi để “hạ hỏa” dịch sốt xuất huyết - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cuộc hop.

Riêng đối với Hà Nội, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến thời điểm này Hà Nội đã ghi nhận hơn 13.000 trường hợp mắc SXH, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Số ca mắc tại Hà Nội tăng dần theo từng tuần.

Cụ thể, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết từ đầu năm đến ngày 21/7 chỉ có gần 1.000 trường hợp SXH vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám, trong đó có 798 ca chiếm 85% là Hà Nội. Tuy nhiên, chỉ trong 10 ngày từ 21/7- 10/8 đã có 2.027 ca SXH vào bệnh viện này. Trong đó có 1.766 ca là bệnh nhân ở Hà Nội, trong đó có khoảng 10% nhập viện. Ngoài ra tại các bệnh viện khác như Đống Đa, Thanh Nhàn và Hà Đông... số lượng bệnh nhân đến khám và nhập viện gia tăng.

Hiện nay Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch. Trong đó, 308 xã phường trong tổng số hơn 584 phường của Hà Nội đã thành lập đội diệt bọ gậy phòng chống SXH. Để phòng chống dịch SXH, Hà Nội đã phun cả hóa chất bằng ô tô và phun nhiều điểm. Hiện Hà Nội có khoảng 150 đội phun hóa chất.

Phun hóa chất diệt muỗi để “hạ hỏa” dịch sốt xuất huyết - Ảnh 2

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại Hà Nội đã có 7 ca tử vong vì bệnh SXH.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã rất gay gắt trước thực tế tại sao đã có nhiều chiến dịch phòng chống dịch SXH từ đầu mùa, nhưng só lượng người nhập viện khám và điều trị vẫn tăng nhanh. Bên cạnh đó, nhiều bệnh vẫn vẫn còn để bệnh nhân nằm ghép? Nằm hành lang vừa gây hoang mang, vất vả cho người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, chắc chắn vài tuần nữa khi sinh viên về nhập học thì số ca bệnh sẽ tăng nhanh thêm. PGS Nguyễn Văn Kính cũng nêu thực trạng hiện nay trong công tác phòng chống dịch vẫn chỉ có ngành y tế làm là chủ yếu. Do đó cần huy động cộng đồng tham gia phòng chống dịch. Nhiều người dân vẫn còn thờ ơ với công tác phòng chống dịch, khi qua kiểm tra cho thấy trong khuôn viên nhà ở vẫn còn nhiều tác nhân chứa lăng quăng, bọ gậy.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu đẩy mạnh công tác truyền thông tuyên truyền người dân về phòng chống muỗi đốt, nằm màn và bôi thuốc muỗi. Đồng thời quyết liệt diệt lăng quăng, bọ gậy và phun muỗi. Trong công tác tuyên truyền tránh gây hoang mang cho người dân.

Đối với người dân khi mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị. Chỉ nhập viện khi bác sĩ chỉ định. Tại cộng đồng khi mắc bệnh cần ăn thức ăn lỏng, uống nước nhiều, đặc biệt là orezol, chườm mát cơ thể, tránh để mất nước.

Phun hóa chất diệt muỗi để “hạ hỏa” dịch sốt xuất huyết - Ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện cần giảm thiểu tối đa tình trạng bệnh nhân điều trị bệnh SXH phải nằm ghép tránh lây nhiếm chéo bệnh.

Về phòng bệnh, Bộ trưởng yêu cầu Hà Nội cần phun muỗi “hạ hỏa” trong nhà, sẵn sàng cung ứng thêm hóa chất, phương tiện để phục vụ Hà Nội phun muỗi. Cần phải tổ chức thành chiến dịch quyết liệt. Phun ở trường học, bệnh viện, trạm y tế xã, phòng khám khu vực, và trường học, nhà trọ, lán công trình xây dựng với tần suất 3 lần/ tháng.

Hiện Hà Nội có 2 xe và 2 máy phun hóa chất, Bộ trưởng cho rằng như thế là quá ít do đó cần tăng lên 20 xe và tăng thêm máy phun cỡ lớn. Bộ trưởng yêu cầu ngay trong ngày 12 và 13/8 phải huy động được thêm xe và máy phun to và đích thân Bộ trưởng sẽ đi kiểm tra việc thực hiện yêu cầu này.

Về công tác điều trị, Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện phải nâng cao hiệu quả điều trị hơn nữa, tránh để lây chéo bệnh trong bệnh viện cho bệnh nhân.

Minh Khuê